(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Vai trò của cơ chế giá Về kinh tế , mọi quốc gia đều phải đối mặt với một số vấn đề cơ bản của một nền kinh tế . Đây là những vấn đề liên quan đến cái gì và làm thế nào để sản xuất hàng hóa?

 Hoặc các dự phòng phải thực hiện để tăng trưởng kinh tế . Cơ chế Giá cả là một công cụ chủ yếu để giải quyết tất cả những vấn đề này, không quan trọng đối với loại hình kinh tế. Hãy để chúng tôi xem xét.

Vai trò của cơ chế giá cả trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa

Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, giá cả của tất cả hàng hóa và dịch vụ sẽ do lực lượng thị trường quyết định độc quyền, tức là cung và cầu hàng hóa. Trong một kịch bản như vậy, cơ chế giá đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi sau về nền kinh tế,
 
Sản xuất cái gì: Đây là chức năng đầu tiên của giá cả, nó sẽ giúp chúng ta quyết định sản xuất cái gì. Nguồn lực trong bất kỳ nền kinh tế nào cũng có hạn hoặc khan hiếm, vì vậy chúng phải được phân bổ tương ứng với tổng sản lượng. Do đó, cơ chế nguyên tố sẽ giúp quyết định loại hàng hóa được sản xuất.
 
 
Sản xuất bao nhiêu: Câu hỏi tiếp theo cần trả lời là số lượng sản xuất cần thiết. Nguồn lực có hạn nên số lượng sẽ phụ thuộc vào sở thích và yêu cầu của xã hội và giá cả tương đối của sản phẩm.
 
Làm thế nào để sản xuất: Sau đó, quyết định phải được thực hiện về phương pháp sản xuất. Ví dụ bạn đang sản xuất hàng dệt từ bông. Bạn nên sử dụng phương pháp sử dụng nhiều lao động hay phương pháp tự động? Điều này sẽ phụ thuộc vào sự sẵn có và giá cả của các yếu tố sản xuất (lao động, vốn, v.v.)
 
Sản xuất cho ai: Một nền kinh tế không thể thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của mọi người. Vì vậy cơ chế giá cả sẽ quyết định cách thức phân phối tổng sản lượng giữa các công dân của nó.
 
Điều khoản cho Tăng trưởng Kinh tế: Một nền kinh tế không thể sử dụng hết các nguồn lực hạn chế của mình. Nó phải dự phòng cho tương lai để nền kinh tế có thể phát triển. Nếu không, nền kinh tế, mức thu nhập, sản lượng, vv sẽ đình trệ và thậm chí có thể suy giảm. Vì vậy mức tiết kiệm và đầu tư phải được quyết định.

Vai trò của cơ chế giá trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa

Trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, các quyết định sản xuất cái gì, như thế nào và cho ai không phụ thuộc vào các lực lượng thị trường hay cơ chế giá cả, những quyết định này do Cơ quan Kế hoạch Trung ương thực hiện.
 
Vì vậy, trong khi cơ chế giá cả thực sự đóng một vai trò nào đó trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, nó chỉ là một vai trò rất tối thiểu. Nó được sử dụng để đảm bảo việc xử lý hàng tồn kho đã tích lũy trong nền kinh tế.
 
Do việc phân bổ nguồn lực đã được các cơ quan chức năng lên kế hoạch nên cơ chế giá sẽ không có tiếng nói ở đây. Và không có động cơ lợi nhuận trong chủ nghĩa xã hội, vì vậy một lần nữa cơ chế giá cả không có vai trò gì trong khu vực.

Vai trò của cơ chế giá trong nền kinh tế hỗn hợp

Ở đây cơ chế giá sẽ đóng vai trò bình đẳng cùng với cơ quan lập kế hoạch. Đặc biệt trong khu vực tư nhân của một nền kinh tế như vậy, cơ chế giá cả cùng với các lực lượng cạnh tranh giúp nền kinh tế có sự phân bổ các nguồn lực và các quyết định hiệu quả khác.
 
Quyết định sản xuất những gì trong khu vực tư nhân sẽ phụ thuộc vào các lực lượng thị trường, nhưng trong khu vực công, quyết định đó sẽ thuộc về cơ quan kế hoạch trung ương. Giá sẽ được ấn định bởi cơ quan có thẩm quyền về chính sách giá lãi hoặc chính sách không lỗ không lãi. Việc sản xuất hàng hóa như thế nào cũng sẽ phụ thuộc cả vào cơ chế giá cả và sự tương tác của chính phủ.
 

Câu hỏi đã được giải quyết về Cơ chế giá

Hỏi: Công cụ tư bản chủ nghĩa sử dụng cơ chế giá cả, nền kinh tế xã hội chủ nghĩa sử dụng kế hoạch hóa tập trung và nền kinh tế hỗn hợp sử dụng ____ để giải quyết những vấn đề kinh tế cơ bản của nó.
 
Cơ chế giá
Cơ quan Kế hoạch Trung ương
Cả hai ở trên
Không có cái nào ở trên
Trả lời: Phương án đúng là C. Trong nền kinh tế hỗn hợp, cả các lực lượng thị trường và sự can thiệp của chính phủ sẽ chịu trách nhiệm trả lời và giải quyết các câu hỏi cơ bản của nền kinh tế.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.