(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Thị trường chứng khoán sụp đổ là việc giá cổ phiếu giảm đột ngột, có thể kích hoạt thị trường giá xuống kéo dài hoặc báo hiệu khó khăn kinh tế sắp tới.
Thị trường chứng khoán sụp đổ là sự sụt giảm nhanh chóng và thường là giá cổ phiếu không lường trước được. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể là tác dụng phụ của một sự kiện thảm khốc lớn, khủng hoảng kinh tế hoặc sự sụp đổ của bong bóng đầu cơ dài hạn . Sự hoảng loạn của công chúng phản ứng về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra sự hoảng loạn đó, gây ra sự hoảng loạn bán ra làm giảm giá hơn nữa.
 
Các sự cố thị trường chứng khoán nổi tiếng bao gồm trong cuộc Đại suy thoái năm 1929, Ngày thứ Hai đen tối năm 1987, vụ nổ bong bóng dotcom năm 2001 , cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và trong đại dịch COVID-19 năm 2020.
 
Sự sụp đổ của thị trường có thể trở nên tồi tệ hơn do sự sợ hãi trên thị trường và hành vi bầy đàn của các nhà đầu tư hoảng loạn muốn bán.
Một số biện pháp đã được đưa ra để ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, bao gồm ngắt mạch và hạn chế giao dịch để giảm bớt ảnh hưởng của sự cố đột ngột.
 

Tìm hiểu sự cố của thị trường chứng khoán

Mặc dù không có ngưỡng cụ thể cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, nhưng chúng thường được coi là mức giảm đột ngột ở mức hai con số trong một chỉ số chứng khoán trong một vài ngày. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán thường tác động đáng kể đến nền kinh tế. Bán cổ phiếu sau khi giảm giá đột ngột và mua quá nhiều cổ phiếu ký quỹ trước một trong những cách phổ biến nhất mà các nhà đầu tư có thể mất tiền khi thị trường sụp đổ .
 
Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ nổi tiếng bao gồm sự sụp đổ của thị trường năm 1929 , xuất phát từ sự suy giảm kinh tế và hoạt động bán hàng hoảng loạn và châm ngòi cho cuộc Đại suy thoái , và Thứ Hai Đen (1987), nguyên nhân phần lớn là do sự hoảng loạn của nhà đầu tư.
 
Một vụ tai nạn lớn khác xảy ra vào năm 2008 trên thị trường nhà ở và bất động sản và dẫn đến cái mà ngày nay chúng ta gọi là Đại suy thoái . Giao dịch tần suất cao được xác định là nguyên nhân của vụ tai nạn chớp nhoáng xảy ra vào tháng 5 năm 2010 và xóa sổ hàng nghìn tỷ đô la khỏi giá cổ phiếu.
 
Vào tháng 3 năm 2020, các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới suy giảm vào lãnh thổ thị trường gấu vì sự xuất hiện của đại dịch coronavirus COVID-19.

Ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường chứng khoán

Bộ ngắt mạch
Kể từ các vụ sụp đổ năm 1929 và 1987, các biện pháp bảo vệ đã được đưa ra để ngăn chặn sự cố do các cổ đông hoảng sợ bán tài sản của họ. Các biện pháp bảo vệ như vậy bao gồm  hạn chế giao dịch hoặc thiết bị ngắt mạch , ngăn chặn bất kỳ hoạt động thương mại nào trong một khoảng thời gian nhất định sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh, với hy vọng ổn định thị trường và ngăn nó giảm thêm.
 
Ví dụ: Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) có một bộ các ngưỡng để đề phòng sự cố. Họ cung cấp cho việc tạm dừng giao dịch trên tất cả các thị trường cổ phiếu và quyền chọn trong thời gian thị trường sụt giảm nghiêm trọng được đo bằng sự sụt giảm trong một ngày của Chỉ số S&P 500. Theo NYSE: 1
 
Việc ngừng giao dịch trên toàn thị trường có thể được kích hoạt nếu Chỉ số S&P 500 giảm giá so với giá đóng cửa ngày hôm trước của chỉ số đó.
Các bộ kích hoạt đã được thị trường đặt ở ba ngưỡng ngắt mạch — 7% (Mức 1), 13% (Mức 2) và 20% (Mức 3).
Sự sụt giảm thị trường kích hoạt bộ ngắt mạch Cấp 1 hoặc Cấp 2 sau 9:30 sáng theo giờ ET và trước 3:25 chiều theo giờ ET sẽ tạm dừng giao dịch trên toàn thị trường trong 15 phút, trong khi sự sụt giảm tương tự của thị trường vào hoặc sau 3:25 chiều theo giờ ET sẽ không ngừng giao dịch trên toàn thị trường.
Sự sụt giảm của thị trường kích hoạt bộ ngắt mạch Cấp 3, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch, sẽ tạm dừng giao dịch trên toàn thị trường trong thời gian còn lại của ngày giao dịch.
 
Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán quét sạch các giá trị đầu tư cổ phiếu và có hại nhất đối với những người dựa vào lợi nhuận đầu tư để nghỉ hưu. Mặc dù sự sụp đổ của giá cổ phiếu có thể xảy ra trong một ngày hoặc một năm, nhưng sự sụp đổ thường được theo sau bởi một cuộc suy thoái hoặc trầm cảm.
 
Thị trường cũng có thể được ổn định bằng cách các thực thể lớn mua số lượng lớn cổ phiếu, về cơ bản là làm gương cho các nhà giao dịch cá nhân và hạn chế bán hoảng loạn. Trong một ví dụ nổi tiếng, Sự hoảng loạn năm 1907, việc cổ phiếu ở New York giảm 50% đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính đe dọa làm sụp đổ hệ thống tài chính. JP Morgan, nhà tài chính và nhà đầu tư nổi tiếng, đã thuyết phục các chủ ngân hàng ở New York tham gia và sử dụng vốn cá nhân và tổ chức của họ để củng cố thị trường. 2  Tuy nhiên, những phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả và chưa được chứng minh.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.