(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Mango Markets, một nền tảng giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) trên blockchain Solana, đã trở thành nạn nhân mới nhất của những tin tặc đã đánh cắp 117 triệu đô la từ nền tảng này.
Theo một tweet từ Mango Market, vụ hack là do thao túng giá đối với mã thông báo MNGO gốc. 
 
Mango Markets đã đề nghị kẻ tấn công liên hệ với họ theo địa chỉ blockworks@protonmail.com để thu tiền thưởng lỗi nhằm đổi lại việc trả lại tiền. Giá của mã thông báo gốc, Mango, đã giảm hơn 40% tại thời điểm viết bài. Vụ hack xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Binance bị lỗ 570 triệu đô la .
 
Sàn giao dịch DeFi dựa trên Solana Mango Markets đã mất 100 triệu đô la trong một vụ hack. 
Tin tặc đã thao túng mã thông báo gốc trên nền tảng, khiến hệ thống bị mất tiền.
Nền tảng đã yêu cầu tin tặc liên hệ với blockworks@protonmail.com để thảo luận về tiền thưởng lỗi.

Làm thế nào các tin tặc đánh cắp tiền?

Theo OtterSec, một cuộc kiểm toán bảo mật cung cấp năng lực cho blockchain, tin tặc đã thao túng giá của tài sản thế chấp mã thông báo gốc Mango (MNGO), làm cạn kiệt nền tảng của các khoản vay khổng lồ. Một khoản vay trị giá 116 triệu USD sau đó đã bị hacker thực hiện, khiến kho bạc của Mango có số dư âm 116,7 triệu USD.
 
Sàn giao dịch DeFi Thị trường Mango mất 117 triệu đô la trong vụ tấn công
 
Joshua Lim, người đứng đầu các công ty phái sinh của Genesis đã tweet rằng tin tặc đã sử dụng hai tài khoản để thực hiện cuộc tấn công, khống chế tài khoản này và bảo hiểm vị trí của mình trên tài khoản khác. Kẻ tấn công đã gửi 5 triệu USD Coin (USDC) vào mạng lưới trước khi mở một vị thế mua lớn bất thường. Anh ấy đã mua 438 triệu thẻ Mango và nhanh chóng thu về 420 triệu đô la lợi nhuận chưa thực hiện. Giá MNGO tăng xấp xỉ 1.000%, nâng giá trị tài sản thế chấp của tài khoản của kẻ tấn công. Cuối cùng, anh ta đã xóa sổ giao thức khi lấy hơn 116 triệu đô la thanh khoản từ tất cả các mã thông báo có sẵn.

Nền tảng giao dịch phi tập trung an toàn như thế nào

Các nền tảng giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng các hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch. Vì không có bên thứ ba tham gia, tin tặc lợi dụng kẽ hở để khai thác mạng và rút tiền ra khỏi mạng. Cách mà hacker thao túng giá của mã thông báo Mango không thể đạt được trên một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung vì ở đó khi một nhà giao dịch đặt giá thầu cao cho một tài sản, giá của nó sẽ tăng ở mọi nơi. Không thể tạo ra lợi nhuận lớn ngay lập tức. 
 
Hiện tại, Mango Markets cũng đã bị đóng băng để tránh tiếp tục đặt cọc. Vụ hack đã khiến tổng giá trị tài sản bị khóa trong hệ thống Solana giảm 23%, từ 1,32 tỷ USD xuống còn 997 triệu USD. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2021, TVL của Solana giảm xuống dưới 1 tỷ USD.
 
Điểm mấu chốt
Với thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển, tin tặc đã trở nên hung hãn hơn, lợi dụng lỗ hổng của hệ thống. Cho đến nay, trong năm nay, tin tặc tiền điện tử đã đánh cắp hơn 2 tỷ đô la, theo công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis. Con số có thể tăng lên trong những tháng tới. Tài chính phi tập trung và blockchain hứa hẹn bảo mật, nhưng dường như nó không hoàn toàn chính xác.
 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.