(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Rào cản của Giao tiếp: Cho đến nay, chúng ta đã thấy ý nghĩa của quá trình giao tiếp . Nhưng, đôi khi ngay cả khi đã quan tâm đến từng chi tiết khác, một số hiểu lầm vẫn nảy sinh. Vì vậy, để loại bỏ những hiểu lầm này, chúng ta phải hiểu những rào cản phổ biến nhất để giao tiếp hiệu quả . Hãy cùng chúng tôi xem những Rào cản Giao tiếp này là gì!

Rào cản đối với truyền thông hiệu quả

Quá trình giao tiếp có nhiều rào cản. Thông cáo dự định thường sẽ bị xáo trộn và bị bóp méo dẫn đến tình trạng hiểu nhầm và thất bại trong giao tiếp. Rào cản đối với giao tiếp hiệu quả có thể thuộc nhiều loại như ngôn ngữ, tâm lý, tình cảm, thể chất và văn hóa, v.v. Chúng ta sẽ xem tất cả các loại này một cách chi tiết dưới đây.
 

Rào cản ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ là một trong những rào cản chính hạn chế giao tiếp hiệu quả. Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp được sử dụng phổ biến nhất. Thực tế là mỗi khu vực chính có ngôn ngữ riêng của mình là một trong những Rào cản đối với giao tiếp hiệu quả. Đôi khi, ngay cả một phương ngữ dày cũng có thể khiến việc giao tiếp không hiệu quả.
 
 
Theo một số ước tính, phương ngữ của hai khu vực thay đổi trong vòng vài km. Ngay cả trong cùng một nơi làm việc, các nhân viên khác nhau sẽ có các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau. Kết quả là, các kênh liên lạc trải dài khắp tổ chức sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này.
 
Do đó, lưu ý rào cản này, cần phải có những cân nhắc khác nhau đối với những nhân viên khác nhau. Một số người trong số họ rất thành thạo một ngôn ngữ nhất định và những người khác sẽ ổn với những ngôn ngữ này.

Rào cản tâm lý

Có nhiều vấn đề về tinh thần và tâm lý có thể là rào cản đối với giao tiếp hiệu quả. Một số người mắc chứng sợ hãi sân khấu, rối loạn ngôn ngữ, ám ảnh sợ hãi, trầm cảm, v.v. Tất cả những tình trạng này đôi khi rất khó kiểm soát và chắc chắn sẽ hạn chế sự dễ dàng trong giao tiếp.

Rào cản cảm xúc

Chỉ số thông minh cảm xúc của một người quyết định mức độ dễ dàng và thoải mái mà họ có thể giao tiếp. Một người trưởng thành về mặt cảm xúc sẽ có thể giao tiếp hiệu quả. Mặt khác, những người để tình cảm lấn át sẽ gặp những khó khăn nhất định.
 
Một sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm xúc và sự thật là cần thiết để giao tiếp hiệu quả. Những cảm xúc như tức giận, thất vọng, hài hước có thể làm mờ khả năng ra quyết định của một người và do đó hạn chế hiệu quả giao tiếp của họ.

Rào cản vật lý đối với giao tiếp

Chúng là những rào cản rõ ràng nhất để giao tiếp hiệu quả. Về nguyên tắc, những hàng rào này hầu như có thể dễ dàng tháo rời. Chúng bao gồm các rào cản như tiếng ồn, cửa đóng, thiết bị bị lỗi được sử dụng để liên lạc, cabin đóng cửa, v.v. Đôi khi, trong một văn phòng lớn, sự tách biệt vật lý giữa các nhân viên khác nhau kết hợp với thiết bị bị lỗi có thể dẫn đến những rào cản nghiêm trọng đối với giao tiếp hiệu quả.

Rào cản văn hóa trong giao tiếp

Khi thế giới ngày càng toàn cầu hóa, bất kỳ văn phòng lớn nào cũng có thể có người từ nhiều nơi trên thế giới. Các nền văn hóa khác nhau có ý nghĩa khác nhau đối với một số giá trị cơ bản của xã hội. Ăn mặc, tôn giáo hoặc thiếu chúng, thức ăn, đồ uống, vật nuôi và hành vi chung sẽ thay đổi mạnh mẽ từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác.
 
Do đó, điều bắt buộc là chúng ta phải tính đến những nền văn hóa khác nhau này trong khi giao tiếp. Đây là những gì chúng tôi gọi là phù hợp về mặt văn hóa. Ở nhiều công ty đa quốc gia, các khóa học đặc biệt được cung cấp ở giai đoạn định hướng để mọi người biết về các nền văn hóa khác và cách cư xử lịch sự và khoan dung với người khác.

Rào cản cơ cấu tổ chức

Như chúng ta đã thấy, có nhiều phương pháp giao tiếp ở cấp độ tổ chức. Mỗi phương pháp này đều có những vấn đề và hạn chế riêng có thể trở thành rào cản đối với giao tiếp hiệu quả. Hầu hết các rào cản này phát sinh do thông tin sai lệch hoặc thiếu sự minh bạch thích hợp có sẵn cho nhân viên.

Rào cản thái độ

Một số người thích được ở một mình. Họ là những người hướng nội hoặc chỉ là những người không giao tiếp nhiều. Những người khác thích xã giao hoặc đôi khi thêm bám vào! Cả hai trường hợp này đều có thể trở thành rào cản trong giao tiếp. Một số người có vấn đề về thái độ, như cái tôi quá lớn và những hành vi thiếu cân nhắc.
Những nhân viên này có thể gây ra căng thẳng nghiêm trọng trong các kênh giao tiếp mà họ có mặt. Một số đặc điểm tính cách như nhút nhát, tức giận, lo lắng xã hội có thể được loại bỏ thông qua các khóa học và đào tạo thích hợp. Tuy nhiên, những vấn đề như hành vi ích kỷ và ích kỷ có thể không thể sửa chữa được.

Rào cản nhận thức

Những người khác nhau nhận thức những điều giống nhau một cách khác nhau. Đây là một thực tế mà chúng ta phải xem xét trong quá trình giao tiếp . Kiến thức về các mức độ cảm nhận của khán giả là rất quan trọng để giao tiếp hiệu quả. Tất cả các thông điệp hoặc thông báo phải dễ dàng và rõ ràng. Không nên có bất kỳ chỗ cho một tập hợp diễn giải đa dạng.

Rào cản sinh lý

Một số rối loạn hoặc bệnh tật hoặc những hạn chế khác cũng có thể ngăn cản sự giao tiếp hiệu quả giữa các kênh khác nhau của một tổ chức. Giọng nói chói tai, chứng khó đọc , v.v. là một số ví dụ về các rào cản sinh lý đối với giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, những điều này không quan trọng vì chúng có thể dễ dàng được bù đắp và loại bỏ.

Rào cản công nghệ & Rào cản tôn giáo - xã hội

Các rào cản khác bao gồm các rào cản về công nghệ. Công nghệ đang phát triển nhanh chóng và do đó, rất khó để theo kịp những phát triển mới nhất. Do đó, đôi khi tiến bộ công nghệ có thể trở thành một rào cản. Thêm vào đó, chi phí của công nghệ đôi khi rất cao.
 
Hầu hết các tổ chức sẽ không có khả năng mua một công nghệ tốt cho mục đích giao tiếp. Do đó, đây trở thành một rào cản rất quan trọng. Các rào cản khác là rào cản xã hội - tôn giáo. Trong một xã hội gia trưởng, phụ nữ hoặc người chuyển giới có thể gặp nhiều khó khăn và rào cản trong khi giao tiếp.

Các ví dụ đã giải quyết về các rào cản giao tiếp

Q1: Ý bạn là gì về rào cản trong giao tiếp? Liệt kê tất cả các Rào cản quan trọng để giao tiếp hiệu quả?
 
Trả lời: Bất kỳ thông số nào giới hạn mục đích hoặc kênh giao tiếp giữa máy phát và máy thu đều là rào cản đối với giao tiếp. Rào cản giao tiếp có thể hạn chế hoặc làm giảm sự dễ dàng mà chúng ta giao tiếp và do đó là rào cản về tên gọi. Mặc dù các rào cản đối với giao tiếp hiệu quả có thể khác nhau đối với các tình huống khác nhau, sau đây là một số rào cản chính:
 
Rào cản ngôn ngữ
Rào cản tâm lý
Rào cản cảm xúc
Rào cản vật lý
Rào cản văn hóa
Rào cản cơ cấu tổ chức
Rào cản thái độ
Rào cản nhận thức
Rào cản sinh lý
Rào cản công nghệ
Rào cản xã hội-tôn giáo
Điều này kết thúc cuộc thảo luận của chúng tôi về chủ đề - các rào cản của giao tiếp.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.