(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Chắc hẳn bạn đã nghe những lời chỉ trích về chủ nghĩa tư bản cực đoan trong thời gian gần đây. Nhưng chính xác thì chủ nghĩa tư bản có nghĩa là gì? Và đặc điểm và lợi thế của kinh tế tư bản chủ nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khái niệm này.

Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa

Chủ nghĩa tư bản là chủ nghĩa nổi bật nhất trong hệ thống kinh tế toàn cầu hiện nay của chúng ta. Đặc điểm chính của nó là hầu hết các phương tiện sản xuất và tài sản thuộc sở hữu tư nhân của các cá nhân và công ty . Chính phủ có một vai trò hạn chế trong nền kinh tế như vậy chỉ giới hạn trong các biện pháp quản lý và kiểm soát.
 
 
Vì vậy nền kinh tế tư bản chủ nghĩa là nền kinh tế tự do. Điều này có nghĩa là chỉ có thị trường tự do mới xác định được cung , cầu và giá cả của sản phẩm . Không có sự can thiệp trực tiếp nào của chính phủ ngoài việc kiểm soát các hành vi độc quyền trong nền kinh tế.
 
Như chúng ta đã nói trước đó, một nền kinh tế tư bản là nền kinh tế chiếm ưu thế nhất trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Singapore đều là những ví dụ kinh điển của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.

Đặc điểm của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa

Quyền Sở hữu Tư nhân: Đây là bản chất của chủ nghĩa tư bản. Quyền này có nghĩa là tài sản tư nhân như tài sản, nhà xưởng, máy móc, nhà máy , v.v. có thể thuộc sở hữu của các cá nhân và công ty tư nhân. Ba điều được đề cập trong quyền này là:
Mọi cá nhân có thể có được bất kỳ số lượng tài sản nào, Người đó có thể sử dụng những tài sản này theo ý mình, Người cũng có quyền thừa kế . Vì vậy, anh ta có thể thừa kế tài sản từ tổ tiên của mình. Và anh ta cũng có thể chuyển nó cho những người kế vị khi anh ta qua đời.
 
Cơ chế giá cả: Cơ chế giá cả giống như một bàn tay vô hình điều khiển hoạt động của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Lực lượng cung và cầu sẽ quyết định giá cả và mức sản xuất trong nền kinh tế. Chính phủ sẽ không can thiệp vào vấn đề này.
 
Động cơ lợi nhuận : Động lực thúc đẩy bất kỳ nền kinh tế tư bản nào là động cơ lợi nhuận. Tất cả các công ty đều mong muốn sản xuất và bán sản phẩm của mình để tối đa hóa lợi nhuận. Điều này cũng gây ra sự cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế.
 
Tự do Doanh nghiệp : Trong chủ nghĩa tư bản, mọi cá nhân được tự do đưa ra các lựa chọn kinh tế của riêng mình mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Điều này bao gồm cả người tiêu dùng và người sản xuất.
 
Vì vậy, một nhà sản xuất được tự do sản xuất bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào. Và người tiêu dùng có thể tự do mua bất cứ thứ gì anh ta muốn và từ bất kỳ ai, anh ta muốn mà không bị hạn chế.
 

Thành quả của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa

Các nhà sản xuất được khuyến khích nhiều hơn để sản xuất hàng hoá và dịch vụ tốt nhất của họ do đặc điểm của động cơ lợi nhuận và khả năng nắm giữ tài sản tư nhân.
 
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của một nền kinh tế cũng nhanh hơn và cao hơn trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Điều này là do các nhà đầu tư cũng sẽ đầu tư vào các dự án mang lại lợi nhuận cho họ. Không có áp lực phải sản xuất bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào nếu họ không muốn làm như vậy vì lợi ích của công chúng.
 
Vì tất cả các nguồn lực và các yếu tố sản xuất thuộc sở hữu tư nhân nên chúng được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Điều này dẫn đến việc sử dụng tối ưu các nguồn lực,
 
Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Thứ nhất, họ có quyền tự do lựa chọn bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào họ muốn mua. Ngoài ra, sự cạnh tranh cao và các nhà sản xuất có động lực để tạo ra những sản phẩm tốt nhất của họ với số lượng lớn với giá cả hợp lý.
 
Chủ nghĩa tư bản cũng thúc đẩy các quyền cơ bản về tự do và lựa chọn cho cả người tiêu dùng và người sản xuất
Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, có sự khuyến khích phát triển công nghệ và R&D.
Chúng ta có thể mong đợi một mức độ hiệu quả và đổi mới trong nền kinh tế tư bản cao hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác.

Câu hỏi được giải quyết về nền kinh tế tư bản

H: Nêu những nhược điểm nhất định của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.
 
Trả lời: Có một số điểm kém khác biệt của nền kinh tế tư bản, một số trong số đó là
 
Có thể gây ra sự bất bình đẳng kinh tế lớn dẫn đến bất công xã hội. Trong nền kinh tế tư bản, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn.
Quyền tài sản được ưu tiên hơn các quyền và cuộc sống tốt đẹp của con người
Có thể có sự phân bổ sai nguồn lực. Điều này có thể dẫn đến việc sản xuất hàng xa xỉ cao hơn, do đó sẽ làm cho các mặt hàng thiết yếu trở nên đắt hơn và xa tầm với của một bộ phận người dân.
Các công ty có xu hướng chi một khoản lớn cho chi phí khuyến mãi và bán hàng. Đây là một sự lãng phí nguồn tài nguyên quý giá.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.