(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Đối với một số người, mối quan tâm lớn nhất về suy giãn tĩnh mạch là cách họ nhìn. Nhưng có thể có mối liên hệ giữa chứng giãn tĩnh mạch và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cục máu đông ở các tĩnh mạch sâu hơn của chân bạn.
Douglas Joseph, DO , Giám đốc Khoa Ngoại trú Y học Mạch máu của Phòng khám Cleveland, đưa ra lời khuyên tốt nhất của ông về cách hạn chế tác động của chứng giãn tĩnh mạch và khi nào bạn nên quan tâm.

Giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch  là các mạch máu bất thường thường phát triển ở chân và bàn chân của bạn. Chúng trông giống như những cụm tĩnh mạch màu xanh lam hoặc tím bị phình ra, xoắn lại. Các van bị lỗi và áp lực tăng lên ở chân của bạn có thể khiến thành mạch suy yếu và các tĩnh mạch sưng và lồi ra, Tiến sĩ Joseph giải thích. 
 
Khi nào lo lắng về bệnh suy giãn tĩnh mạch
 
Chúng có nhiều khả năng phát triển hơn khi bạn già đi, nhưng nếu bạn bị suy yếu van trong tĩnh mạch, bạn có thể bị suy giãn tĩnh mạch ngay khi ở tuổi thiếu niên. Chúng khá phổ biến - một số ước tính cho biết từ 30% đến 50% người trưởng thành có thể phát triển chúng.
 
Các yếu tố rủi ro bao gồm:
 
Tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch.
Béo phì.
Một công việc đòi hỏi phải đứng nhiều.
Thai kỳ.
Sử dụng thuốc tránh thai.
Liệu pháp thay thế hormone.

Các triệu chứng cho thấy bạn bị giãn tĩnh mạch có thể nghiêm trọng

Nhiều người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số có thể.
 
Bạn có thể gặp các vấn đề về chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như chứng giãn tĩnh mạch làm phiền bạn nhiều hơn vào cuối ngày - đặc biệt nếu bạn đứng trên đôi chân của mình nhiều hoặc ngồi trong thời gian dài. Các triệu chứng khác có thể xảy ra hàng ngày bao gồm:
 
Đau âm ỉ, nhức nhối.
Cảm thấy nặng nề hoặc mệt mỏi.
Làm gián đoạn giấc ngủ.
Sưng và viêm.
Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đang bị đau hoặc xuất hiện các triệu chứng, bạn có thể muốn được đánh giá.

Đau giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Thông thường, suy giãn tĩnh mạch không nguy hiểm, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề nếu bạn mắc phải chúng càng lâu. Bị giãn tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi.
 
Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch sâu trong cơ thể bạn. Nó có thể gây đau và sưng chân.
 
Nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi của bạn, nó được gọi là  thuyên tắc phổi . Đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực và khó thở.
 
Bạn cũng có thể phát triển bệnh gọi là viêm tắc tĩnh mạch nông , có nghĩa là bạn có cục máu đông trong tĩnh mạch ngay dưới da. Trong hầu hết các trường hợp, loại cục máu đông này sẽ không di chuyển đến phổi của bạn. Nhưng nó có thể gây ra cơn đau dữ dội, đau buốt dọc theo bề mặt tĩnh mạch và tĩnh mạch của bạn có thể cảm thấy cứng và có màu đỏ.

Nguy cơ giãn tĩnh mạch

Nếu bạn thấy sưng hoặc đau ngày càng nhiều ở chân, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu những triệu chứng này xảy ra đột ngột.
 
Một dấu hiệu khác của các triệu chứng tồi tệ hơn là nếu da của bạn bị đổi màu, chuyển sang màu nâu hoặc đỏ, và trở nên nóng hoặc đau. Thay đổi màu da có thể là kết quả của tình trạng viêm mãn tính do áp lực tăng cao trong tĩnh mạch của bạn. Ban đầu, nó có thể có màu đỏ, nhưng sau vài tháng, da của bạn có thể chuyển sang màu nâu.
 
Tiến sĩ Joseph nói: “Điều tốt nhất bạn có thể làm là đảo ngược áp lực tăng cao đó.
 
Bạn có thể làm điều này bằng cách mang vớ nén , kê cao chân và tập thể dục thường xuyên. Tiến sĩ Joseph khuyến nghị tập thể dục vừa phải như đạp xe, chạy hoặc bơi bốn hoặc năm lần mỗi tuần. Ông cũng đề nghị duy trì chỉ số khối cơ thể từ 25 trở xuống.
 
Ông cho biết thêm: “Loại bỏ những vết giãn tĩnh mạch trên bề mặt hoặc sử dụng sóng siêu âm để xác định nguồn cung cấp cho những vết giãn tĩnh mạch đó và điều trị cũng có thể hữu ích.
 
Nếu bạn đã bị giãn tĩnh mạch trong một thời gian dài, bạn cũng có thể phát triển các tĩnh mạch nhỏ rất gần bề mặt da ở cẳng chân và chúng thường dễ bị tổn thương bởi các vết cắt hoặc vết thương nhỏ. Ngay cả khi lau khô người bằng khăn tắm cũng có thể làm da bị vỡ và chảy máu tĩnh mạch.
 
Tiến sĩ Joseph nói: “Do áp lực trong tĩnh mạch của bạn tăng cao, nó có thể chảy máu rất nhanh. “Nếu điều này xảy ra với bạn, điều này có thể được điều trị bằng cách kê cao chân của bạn và tạo áp lực trực tiếp lên vị trí chảy máu. Nếu tình trạng chảy máu kéo dài, bạn nên đi khám ”.
 
Bạn cũng có thể bị loét, lở loét và nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Tiến sĩ Joseph nói: “Một khi bạn bị suy giãn tĩnh mạch, đeo ống nén vào ban ngày có thể giúp cải thiện các triệu chứng bằng cách cải thiện lưu lượng máu trong tĩnh mạch. Nâng cao chân sau khi đi bộ hoặc đứng lâu cũng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu.
 
Nếu bạn đã thử những mẹo này và tiếp tục có các triệu chứng khó chịu, hãy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa mạch máu, người có thể trao đổi với bạn về  các thủ thuật ít rủi ro  có thể giúp làm giảm chứng giãn tĩnh mạch.
 
Tiến sĩ Joseph khuyến khích: “Nếu bạn thấy mình bị giãn tĩnh mạch và gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ về điều đó.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.