(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Mặc dù bạn có thể bắt đầu sử dụng chuột có dây, không dây hoặc Bluetooth ngay sau khi kết nối với PC, nhưng bạn nên tùy chỉnh chuột để hoạt động theo cách bạn muốn. Windows 10 có rất nhiều cài đặt chuột có thể giúp bạn điều đó.

Mặc dù bạn có thể bắt đầu sử dụng chuột có dây, không dây hoặc Bluetooth ngay sau khi kết nối với PC, nhưng bạn nên tùy chỉnh chuột để hoạt động theo cách bạn muốn. Windows 10 có rất nhiều cài đặt chuột có thể giúp bạn điều đó.

Ví dụ: bạn có thể thay đổi tốc độ con trỏ, hoán đổi các nút chuột trái và phải hoặc tùy chỉnh giao diện của con trỏ. Hướng dẫn đầy đủ về cài đặt chuột này sẽ hướng dẫn bạn từng tính năng liên quan đến chuột trong Windows 10.

Tùy chọn chuột cơ bản trong ứng dụng Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt cung cấp quyền truy cập nhanh vào một số cài đặt chuột phổ biến nhất trong Windows 10.

Mở menu Bắt đầu và chọn Cài đặt > Thiết bị . Sau đó, chọn Chuột trên thanh bên.

Chọn nút chính của bạn : Chuyển nút chuột chính sang trái (mặc định) hoặc phải. Nếu bạn thích sử dụng chuột bằng tay trái, đây là tùy chọn đầu tiên mà bạn có thể muốn sửa đổi.

Tốc độ con trỏ : Kéo thanh trượt sang trái hoặc phải để xác định tốc độ con trỏ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển nó từ đầu này sang đầu kia của màn hình, hãy tăng tốc độ. Nhưng nếu cảm thấy quá nhanh, hãy thử giảm nó xuống một bậc.

 

Cuộn con lăn chuột để cuộn : Thiết lập con lăn chuột để cuộn nhiều dòng hoặc toàn bộ màn hình cùng một lúc. Sau đó là nhanh chóng, nhưng bạn có thể thấy nó hơi chói tai.

Chọn số dòng để cuộn mỗi lần : Nếu bạn đã chọn cuộn nhiều dòng, hãy kéo thanh trượt để xác định số chính xác.

Cuộn các cửa sổ không hoạt động khi tôi di chuột qua chúng : Xác định xem bạn có muốn cuộn nội dung trong bất kỳ cửa sổ nào khi di con trỏ qua nó hay không. Nếu bạn có xu hướng thực hiện nhiều tác vụ với nhiều cửa sổ, bạn có thể để tùy chọn này hoạt động. Ngược lại, hãy hủy kích hoạt nó nếu bạn muốn tránh cuộn nhầm các cửa sổ không hoạt động.

Tùy chọn Dễ truy cập trong Ứng dụng Cài đặt

Windows 10 bao gồm một số cài đặt Dễ truy cập liên quan đến chuột. Mở ứng dụng Cài đặt và chọn Dễ truy cập để truy cập chúng .

Bạn sẽ tìm thấy tập hợp cài đặt đầu tiên trong Con trỏ chuột trên thanh bên.

Thay đổi kích thước con trỏ : Kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước của con trỏ.

Thay đổi màu con trỏ : Thay đổi màu bằng cách chọn một bảng màu. Ví dụ: bạn có thể thay đổi con trỏ màu trắng mặc định thành màu đen, chuyển đổi màu tùy thuộc vào nền hoặc chọn màu tùy chỉnh.

Bộ cài đặt thứ hai được liệt kê trong Con trỏ Văn bản trên thanh bên.

Bật chỉ báo con trỏ văn bản : Kích hoạt chỉ báo con trỏ văn bản để cải thiện khả năng hiển thị khi nhập. Sau đó, chọn một màu và sử dụng trượt để tăng hoặc giảm màu của chỉ báo.

Thay đổi độ dày của con trỏ văn bản : Kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm độ dày của con trỏ văn bản.

Truy cập ngăn thuộc tính chuột

Ngăn Thuộc tính chuột trong Windows 10 chứa phần lớn cài đặt chuột trong Windows 10. Bạn có thể truy cập bằng cách chọn Tùy chọn chuột bổ sung trong Cài đặt > Thiết bị > Chuột > Cài đặt liên quan .

Thuộc tính Chuột là một hộp thoại kiểu cũ bao gồm năm tab— Nút , Con trỏ , Tùy chọn con trỏ, Bánh xePhần cứng . Một số trong số chúng chứa các cài đặt tương tự như những cài đặt có trong ứng dụng Cài đặt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng tab bên dưới.

Thuộc tính chuột: Tab nút

Đúng như tên gọi của nó, tab Buttons trên ngăn Mouse Properties tập trung vào cách các nút trên chuột của bạn hoạt động.

Cấu hình nút : Hoán đổi các nút trái và phải mặc định.

Tốc độ nhấp đúp : Sử dụng thanh trượt để xác định tốc độ nhấp đúp hoạt động trên máy tính của bạn. Nếu bạn gặp sự cố khi mở tệp và thư mục, hãy thử giảm tốc độ.

ClickLock : Kích hoạt tùy chọn này nếu bạn muốn kéo các tệp và thư mục mà không cần nhấp và giữ chúng. Thay vào đó, hãy giữ nhanh nút để bắt đầu chọn một mục (chọn Cài đặt để xác định thời lượng). Sau đó, di chuyển con trỏ và chọn lại nút chính để bỏ qua mục đó.

Thuộc tính chuột: Tab con trỏ

Tab Con trỏ hướng đến việc thay đổi hình thức trực quan của con trỏ chuột. Bạn có thể thêm một chút cá nhân hóa đồng thời cải thiện khả năng hiển thị.

Lược đồ: Thay đổi con trỏ chuột Mặc định của Windows bằng cách chọn một phương án thay thế, chẳng hạn như Windows Black , Windows Inverted , Windows Standard , v.v. Sử dụng ngăn xem trước để chọn sơ đồ phù hợp nhất với bạn trước khi áp dụng.

Tùy chỉnh : Tùy chỉnh các con trỏ theo ngữ cảnh cho từng lược đồ. Bấm đúp vào một hành động ( Làm việc trong Nền , Bận , Chọn Văn bản , v.v.) và chọn tệp .ANI hoặc .CUR khác từ thư viện tích hợp sẵn hoặc gói biểu tượng của bên thứ ba. Bạn luôn có thể chọn Mặc định để khôi phục mọi thay đổi, vì vậy hãy thoải mái thử nghiệm.

Bật bóng con trỏ : Thêm bóng cho con trỏ chuột. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi con trỏ khi di chuyển con trỏ.

Thuộc tính chuột: Tab Tùy chọn con trỏ

Tab Tùy chọn Con trỏ trong ngăn Thuộc tính Chuột cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung cho con trỏ chuột.

Chuyển động - Chọn tốc độ con trỏ : Kéo thanh trượt để xác định tốc độ của con trỏ.

Chuyển động - Nâng cao độ chính xác của con trỏ : Bật tùy chọn này nếu bạn thích tăng tốc chuột trong Windows 10 . Trái ngược với tên của nó, chức năng sẽ làm cho con trỏ của bạn kém chính xác hơn!

Bám theo : Tự động di chuyển con trỏ đến nút mặc định trong hộp thoại. Để nó vô hiệu hóa nếu bạn muốn kiểm soát toàn bộ con chuột của mình.

Khả năng hiển thị - Hiển thị các đường con trỏ : Thêm đường nhỏ vào con trỏ và xác định độ dài của nó bằng cách kéo con trỏ từ Ngắn sang Dài hoặc ngược lại. Tùy chọn này là lý tưởng nếu bạn gặp khó khăn khi theo dõi con trỏ.

Chế độ hiển thị - Ẩn con trỏ trong khi nhập : Nếu con trỏ tiếp tục đi vào đường của bạn khi bạn nhập, hãy thử kích hoạt tùy chọn này.

Khả năng hiển thị - Hiển thị vị trí của con trỏ khi tôi nhấn phím CTRL : Nếu bạn gặp sự cố khi phát hiện con trỏ, việc kích hoạt tùy chọn này sẽ giúp bạn xác định vị trí của nó bằng cách nhấn Control .

Thuộc tính chuột: Tab bánh xe

Tab Bánh xe cho phép bạn xác định cách con lăn của chuột hoạt động.

Cuộn dọc : Chọn nút radio bên cạnh Số dòng sau cùng một lúc để cuộn một lượng dòng xác định. Hoặc, chọn Mỗi lần một màn hình nếu bạn muốn cuộn toàn bộ màn hình cùng một lúc.

Cuộn ngang : Nếu con lăn của chuột hỗ trợ nghiêng, thì hãy chèn một số để xác định số dòng bạn muốn cuộn theo chiều ngang.

Thuộc tính chuột: Tab phần cứng

Tab Phần cứng có danh sách tất cả chuột và các thiết bị trỏ khác được kết nối với máy tính của bạn. Chọn một thiết bị và chọn Thuộc tính để kiểm tra thông tin chung và liên quan đến trình điều khiển về thiết bị.

Nếu gặp sự cố khi sử dụng chuột, bạn có thể truy cập ngăn này để cập nhật trình điều khiển, khôi phục trình điều khiển, tắt và bật lại thiết bị, v.v. Ngoài ra, bạn có thể sửa chuột của mình thông qua Trình quản lý thiết bị .

Cài đặt hỗ trợ tiếp cận bổ sung trong bảng điều khiển

Ngoài các tùy chọn trên, Windows 10 cũng bao gồm một tập hợp các điều khiển bổ sung hướng tới khả năng truy cập. Bạn có thể truy cập chúng bằng cách mở Bảng điều khiển và chọn Dễ truy cập > Thay đổi cách hoạt động của chuột .

Con trỏ chuột: Thay đổi màu sắc và kích thước của con trỏ chuột (điều này trùng lặp với các phối màu trong tab Con trỏ của ngăn Thuộc tính Chuột và ngăn Dễ truy cập của ứng dụng Cài đặt).

Điều khiển chuột bằng bàn phím: Chọn hộp bên cạnh Bật phím chuột để điều khiển con trỏ bằng bàn phím của bạn . Điều này rất hữu ích để tương tác với con trỏ trong khi khắc phục sự cố thiết bị trỏ.

Giúp quản lý cửa sổ dễ dàng hơn: Nó chứa một số tùy chọn cho phép bạn kích hoạt các cửa sổ bằng cách di chuột qua chúng và ngăn Windows tự động sắp xếp khi bạn di chuyển chúng ra rìa màn hình.

Đừng quên bất kỳ phần mềm chuột chuyên dụng nào

Ngoài các thiết lập chuột Windows ở trên, đừng quên sử dụng bất kỳ phần mềm hỗ trợ chuyên dụng nào cho chuột của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng ứng dụng Logitech Options để định cấu hình cách hoạt động của chuột Logitech. Chúng thường dễ kiểm soát hơn và giúp nâng cao chức năng mặc định của những con chuột cụ thể — ví dụ: Logitech MX Master 3. Tra cứu trang web của nhà sản xuất chuột của bạn để tải xuống và cài đặt phần mềm hỗ trợ tương thích.

Bạn xem thêm bài viết nội bật sau đây:

⇒ Cách chạy chương trình 32 bit trên Windows 64 bit
⇒ Cách thay đổi cài đặt phím Fn trong Windows 10
⇒ 8 ứng dụng để bật tab trong File Explorer trên Windows 10
⇒ Hình nền Windows 11: Hình nền mới tốt nhất và nơi tải thêm
⇒ Cách thay đổi hoặc tắt âm thanh khởi động Windows 11

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.