(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Đường trung bình động đơn giản (SMA) tính toán mức trung bình của một phạm vi giá đã chọn, thường là giá đóng cửa, theo số khoảng thời gian trong phạm vi đó.
Đường trung bình động đơn giản tính toán mức trung bình của một phạm vi giá theo số khoảng thời gian trong phạm vi đó.
Đường trung bình động đơn giản là một chỉ báo kỹ thuật có thể hỗ trợ xác định xem giá tài sản sẽ tiếp tục hay nó sẽ đảo ngược xu hướng tăng hoặc giảm.
Một đường trung bình động đơn giản có thể được nâng cao thành đường trung bình động hàm mũ (EMA) có trọng số nhiều hơn đối với hành động giá gần đây.

Hiểu về đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản (SMA) là đường trung bình số học được tính bằng cách cộng các mức giá gần đây và sau đó chia con số đó cho số khoảng thời gian trong đường trung bình tính toán. Ví dụ: người ta có thể thêm giá đóng cửa của một chứng khoán trong một số khoảng thời gian và sau đó chia tổng số này cho cùng số khoảng thời gian đó. Mức trung bình ngắn hạn phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về giá của chứng khoán cơ bản, trong khi mức trung bình dài hạn phản ứng chậm hơn. Có các loại đường trung bình động khác, bao gồm đường trung bình động hàm mũ (EMA) và đường trung bình động có trọng số (WMA).
 
Đường trung bình trượt đơn giản (SMA) là gì?
 
Công thức của SMA là:
 
Ví dụ: đây là cách bạn tính toán đường trung bình động đơn giản của chứng khoán với giá đóng cửa sau đây trong khoảng thời gian 15 ngày.
 
Tuần thứ nhất (5 ngày): 20, 22, 24, 25, 23
 
Tuần thứ hai (5 ngày): 26, 28, 26, 29, 27
 
Tuần 3 (5 ngày): 28, 30, 27, 29, 28
 
Đường trung bình động 10 ngày sẽ tính trung bình  giá đóng cửa  trong 10 ngày đầu tiên làm điểm dữ liệu đầu tiên. Điểm dữ liệu tiếp theo sẽ giảm giá sớm nhất, thêm giá vào ngày 11, sau đó lấy giá trị trung bình, v.v. Tương tự như vậy, đường trung bình động trong 50 ngày sẽ tích lũy đủ dữ liệu để tạo ra dữ liệu trung bình trong 50 ngày liên tiếp trên cơ sở luân phiên.
 
Đường trung bình động đơn giản có thể tùy chỉnh vì nó có thể được tính toán cho các khoảng thời gian khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách cộng giá đóng cửa của chứng khoán trong một số khoảng thời gian và sau đó chia tổng số này cho số khoảng thời gian, sẽ cho ra giá trung bình của chứng khoán trong một khoảng thời gian.
 
Một đường trung bình động đơn giản giúp loại bỏ sự biến động và giúp bạn dễ dàng xem xu hướng giá của một chứng khoán. Nếu đường trung bình động đơn giản hướng lên, điều này có nghĩa là giá của chứng khoán đang tăng. Nếu nó hướng xuống, điều đó có nghĩa là giá của chứng khoán đang giảm. Khung thời gian cho đường trung bình càng dài thì đường trung bình càng trơn tru. Đường trung bình động ngắn hạn dễ biến động hơn, nhưng cách đọc của nó gần với dữ liệu nguồn hơn.

Ý nghĩa phân tích

Đường trung bình động là một công cụ phân tích quan trọng được sử dụng để xác định xu hướng giá hiện tại và khả năng thay đổi xu hướng đã xác lập. Cách sử dụng đơn giản nhất của SMA trong phân tích kỹ thuật là sử dụng nó để nhanh chóng xác định xem tài sản đang trong xu hướng tăng hay giảm.
 
Một cách sử dụng phân tích phổ biến khác, mặc dù hơi phức tạp hơn một chút là so sánh một cặp đường trung bình động đơn giản với mỗi đường trung bình bao gồm các khung thời gian khác nhau. Nếu đường trung bình động đơn giản ngắn hạn cao hơn đường trung bình dài hạn, thì một xu hướng tăng được kỳ vọng. Mặt khác, nếu mức trung bình dài hạn cao hơn mức trung bình ngắn hạn thì xu hướng giảm có thể là kết quả mong đợi.

Các mô hình giao dịch phổ biến

Hai mô hình giao dịch phổ biến sử dụng đường trung bình động đơn giản bao gồm chữ thập tử thần và chữ thập vàng. Thập giá tử thần xảy ra khi SMA 50 ngày cắt xuống dưới SMA 200 ngày. Đây được coi là một tín hiệu giảm giá, cho thấy rằng các khoản lỗ tiếp theo đang được dự trữ. Dấu thập vàng xảy ra khi đường SMA ngắn hạn vượt lên trên đường SMA dài hạn. Được củng cố bởi khối lượng giao dịch cao, điều này có thể báo hiệu mức tăng thêm nữa đang ở trong cửa hàng.

Đường trung bình trượt đơn giản so với đường trung bình trượt theo cấp số nhân

Sự khác biệt chính giữa đường trung bình động theo hàm mũ (EMA) và đường trung bình động đơn giản là độ nhạy mà mỗi đường thể hiện với những thay đổi trong dữ liệu được sử dụng trong tính toán của nó. Cụ thể hơn, đường EMA đưa ra trọng số cao hơn cho các giá gần đây, trong khi SMA ấn định trọng số bằng nhau cho tất cả các giá trị.
 
Hai đường trung bình tương tự nhau vì chúng được diễn giải theo cách giống nhau và đều được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng phổ biến để làm dịu các biến động giá. Vì EMAs đặt trọng số trên dữ liệu gần đây cao hơn so với dữ liệu cũ hơn, chúng phản ứng nhanh hơn với  những thay đổi giá mới nhất  so với SMA, điều này làm cho kết quả từ EMAs kịp thời hơn và giải thích tại sao EMA là mức trung bình được nhiều nhà giao dịch ưa thích.

Hạn chế của Đường trung bình trượt đơn giản

Không rõ liệu có nên nhấn mạnh nhiều hơn vào những ngày gần đây nhất trong khoảng thời gian hoặc vào các dữ liệu xa hơn hay không. Nhiều nhà giao dịch tin rằng dữ liệu mới sẽ phản ánh tốt hơn xu hướng hiện tại mà bảo mật đang di chuyển. Đồng thời, các nhà giao dịch khác cảm thấy rằng việc ưu tiên những ngày nhất định hơn những ngày khác sẽ làm sai lệch xu hướng. Do đó, SMA có thể phụ thuộc quá nhiều vào dữ liệu lỗi thời vì nó coi tác động của ngày thứ 10 hoặc thứ 200 giống như tác động của ngày đầu tiên hoặc thứ hai.
 
Tương tự, SMA hoàn toàn dựa vào dữ liệu lịch sử. Nhiều người (bao gồm cả các nhà kinh tế) tin rằng  thị trường là hiệu quả - nghĩa là giá thị trường hiện tại đã phản ánh tất cả các thông tin có sẵn. Nếu thị trường thực sự hiệu quả, việc sử dụng dữ liệu lịch sử sẽ không cho chúng ta biết gì về hướng tương lai của giá tài sản.

Đường trung bình động đơn giản được sử dụng như thế nào trong phân tích kỹ thuật?

Các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động đơn giản (SMA) để lập biểu đồ quỹ đạo dài hạn của cổ phiếu hoặc chứng khoán khác, đồng thời bỏ qua tiếng ồn của biến động giá hàng ngày. Điều này cho phép các nhà giao dịch so sánh các xu hướng trung và dài hạn trong một khoảng thời gian lớn hơn. Ví dụ: nếu SMA 200 ngày của một chứng khoán giảm xuống dưới SMA 50 ngày của nó, thì điều này thường được hiểu là một mô hình chữ thập tử thần giảm giá và một tín hiệu của sự sụt giảm tiếp theo. Mô hình ngược lại, hình chữ thập vàng, cho thấy tiềm năng cho một sự phục hồi của thị trường.

Làm thế nào để bạn tính toán một đường trung bình động đơn giản?

Để tính toán đường trung bình động đơn giản, số lượng giá trong một khoảng thời gian được chia cho tổng số khoảng thời gian. Ví dụ: hãy xem xét cổ phiếu của Tesla đóng cửa ở mức 10 đô la, 11 đô la, 12 đô la, 11 đô la, 14 đô la trong khoảng thời gian 5 ngày. Đường trung bình động đơn giản của cổ phiếu Tesla sẽ bằng 10 đô la + 11 đô la + 12 đô la + 11 đô la + 14 đô la chia cho 5, bằng 11,6 đô la.
 
Sự khác biệt giữa Đường trung bình trượt đơn giản và Đường trung bình động theo cấp số nhân là gì?
Trong khi đường trung bình động đơn giản cho trọng số bằng nhau đối với từng giá trị trong một khoảng thời gian, thì đường trung bình động theo cấp số nhân đặt trọng lượng lớn hơn lên các giá gần đây. Đường trung bình động theo cấp số nhân thường được coi là một chỉ báo hợp thời hơn về xu hướng giá và vì điều này, nhiều nhà giao dịch thích sử dụng nó hơn đường trung bình động đơn giản. Các đường trung bình động hàm mũ ngắn hạn phổ biến bao gồm 12 ngày và 26 ngày. Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày và 200 ngày được sử dụng để chỉ ra các xu hướng dài hạn.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.