(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Lại thêm một đề thi ngân hàng thương mại - học viện ngân hàng nữa được chia sẻ đến với mọi người. Hy vọng giúp cho các bạn sinh viên ít nhiều trong công việc học tập của mình.
Đề thi ngân hàng thương mại - học viện ngân hàng
 
Phần I. Lý thuyết (6 điểm)
 
Câu 1. Cho biết những nhận định sau đây là đúng hay sai và giải thích (4 điểm)
1 – Hệ thống ngân hàng Anh, Thụy Sĩ, Việt Nam có đặc điểm chung là đều có tính tập trung cao, thị phần tập trung ở một số ngân hàng lớn (1 điểm)
2 – Các khoản mục “tiền mặt và tiền gửi tại NHNN” trên bảng CĐKT của các NHTM có tính thanh khoản cao và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản của NHTM (1 điểm)
3 – NHTM có thể giảm rủi ro lãi suất bằng việc điều chỉnh lãi suất thị trường phù hợp với kỳ hạn huy động và cho vay (1 điểm)
4 – Giá trị sổ sách của VCSH của các NHTM tăng liên tục trong thời gian gần đây nhờ giá cổ phiếu liên tục tăng trên thị trường chứng khoán (1 điểm)
 
Câu 2. Trả lời các câu hỏi sau:
1 – Phân tích đặc điểm và vai trò của hoạt động ngoại bảng với NHTM? (1 điểm)
2 – Phân tích chức năng giảm chi phí giao dịch của trung gian tài chính (1 điểm)
 
Phần 2. Bài tập (3 điểm)
 
Câu 3 (1.5 điểm):
NHTM X phê duyệt cho khách hàng M một khoản vay mua nhà theo phương pháp trả góp. Thông tin về khoản vay như sau:
Giá trị ngôi nhà là 4 tỷ đồng, khách hàng trả 30% số tiền, phần còn lại ngân hàng cho vay, khoản vay được thế chấp bằng giá trị của ngôi nhà. Thời hạn cho vay là 10 năm, lãi suất cho vay là 11%/năm. Khách hàng trả gốc đều và tính lãi trên số dư nợ gốc thực tế còn lại theo, định kỳ trả nợ là hàng năm.
Yêu cầu:
1 – Tính số tiền NHTM X cho khách hàng vay
2 – Lập bảng trả nợ, tính tổng số tiền gốc và lãi khách hàng phải trả cho ngân hàng hàng kỳ
3 – Giả sử hết năm thứ 4, khách hàng đề nghị trả nợ trước hạn. Tính tổng số tiền khách hàng phải trả biết rằng phí trả nợ trước hạn được tính bằng 1% số tiền trả nợ trước hạn
 
Câu 4. (1.5 điểm):
Ngân hàng XYZ ký hợp đồng L/C không hủy ngang với khách hàng A với các thông tin như sau:
Giá trị L/C là 60,000 USD
Khách hàng ký quỹ 70% giá trị L/C tại tài khoản tiền gửi thanh toán khi ký kết
Phí hoán đổi ngoại tệ 0/2% giá trị L/C
Phí phát hành L/C là 2% trên tổng giá trị L/C
Tại thời điểm ngân hàng thanh toán cho đối tác, khách hàng Y cam két cho phép ngân hàng tự động trích nợ tài khoản ký quỹ và nhận nợ vay toàn bộ phần ngân hàng ứng trước theo lãi suất ngân hàng quy định.
Sau khi L/C được ký kết 1 tháng, phía đối tác của khách hàng A xuất trình vận đơn, ngân hàng đã thực hiện thanh toán. Lãi suất tiền gửi thanh toán của ngân hàng hiện tại là 0.5%/năm.
Yêu cầu: Tính thu nhập ròng cho ngân hàng đối với việc phát hành L/C này trong 2 trường hợp sau:
1 – Khách hàng A chi trả ngay lập tức cho ngân hàng
2 – Khách hàng A chi trả sau 2 tháng kể từ ngày ngân hàng thực hiện thanh toán. Biết lãi suất áp dụng với khoản trả chậm của khách hàng là 5%/năm
 
Phần 3. Liên hệ thực tế (1 điểm)
 
Sinh viên lựa chọn MỘT câu hỏi để trả lời
Câu 5a. Hãy phân tích 03 xu hướng đáng chú ý trong hoạt động kinh doanh của các NHTM Việt Nam theo quan điểm của bạn.
Câu 5b. Hoạt động cho vay khách hàng có vai trò như thế nào với các NHTM? Theo bạn đại dịch Covid 19 có ảnh hưởng thế nào đến hoạt động cho vay của các NHTM
(Sinh viên được sử dụng tài liệu khi làm bài, bao gồm sách, slides, tài liệu in hoặc chép tay. Nghiêm cấm sử dụng kết nối internet hoặc các thiết bị có chức năng thu phát sóng để làm bài thi)
 
Chúc bạn thành công !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.