(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào đối với bệnh động mạch ngoại vi (PAD) đều nên giảm lượng chất béo tiêu thụ có liên quan đến sự tiến triển của bệnh tim mạch. Lý tưởng nhất, những thay đổi này cũng sẽ làm giảm viêm trong mạch máu và toàn bộ cơ thể của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano cho biết: “Đánh giá những gì bạn có thể đạt được với liệu pháp ăn kiêng là rất quan trọng vì đây là một phần của những kiểu thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh”.  
 
Chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh động mạch ngoại biên
 
Dưới đây là các khuyến nghị về chế độ ăn uống dựa trên hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) . Ngoài ra, đánh giá nghiên cứu về ảnh hưởng của những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn và các chất bổ sung đối với những người bị PAD.
 
Tổng số khuyến nghị về chế độ ăn uống:
 
Giảm chất béo bão hòa không quá 5% đến 6% tổng lượng calo.
Giảm thiểu chất béo không bão hòa đơn (axit oleic có trong dầu canola và dầu ô liu, quả hạch và quả bơ) và chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa là thực phẩm được làm bằng dầu hydro hóa một phần như thức ăn nhẹ và bánh nướng thương mại. Những loại chất béo và chất béo chuyển hóa này (có trong sữa, mỡ động vật và một số loại dầu thực vật). Những loại chất béo này được chỉ định trong hầu hết các danh sách thực phẩm về nguồn calo.
Hạn chế lượng natri không quá 1,5 đến 2 gam mỗi ngày.
Tăng chất xơ lên ​​25-30 gam mỗi ngày.
Tổng tác động của những thay đổi chế độ ăn uống này sẽ cho thấy việc giảm cholesterol xấu và giảm huyết áp của bạn.
 
Một số chế độ ăn kiêng đã được AHA và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đánh giá để xác định hiệu quả của chúng. Cụ thể, những chế độ ăn kiêng dưới đây đã cho thấy tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc làm giảm sự tiến triển của bệnh. 
 
1. Chế độ ăn Địa Trung Hải 
Chế độ ăn kiêng này làm tăng cholesterol tốt (HDL-C) tốt hơn so với chế độ ăn ít chất béo và cải thiện chất lượng và tuổi thọ ở những người áp dụng nó. Chế độ ăn kiêng này chủ yếu bao gồm tỷ lệ cao của: 
 
Dầu ô liu.
Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng.
Các loại ngũ cốc.
Hoa quả và rau.
Quả hạch.
Cá béo.
Nó cũng bao gồm lượng cá vừa phải đến nhiều, lượng sữa vừa phải, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, và rượu vang. Nó yêu cầu một lượng rất hạn chế thịt và các sản phẩm từ thịt. 
 
Một lần nữa, lợi ích của chế độ ăn này đã được chứng minh trong các nghiên cứu so sánh chế độ ăn này với chế độ ăn tiêu chuẩn. Đó là một chế độ ăn kiêng thường được khuyến khích nếu bạn bị PAD, mặc dù nó chưa được so sánh trực tiếp ở những bệnh nhân bị PAD cụ thể.
 
2. DASH  (Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp)
Chế độ ăn kiêng này hạn chế lượng natri và chất béo tổng thể, đồng thời kêu gọi tránh uống rượu. Có bằng chứng rất rõ ràng rằng việc thay đổi chế độ ăn uống này có hiệu quả trong việc giảm tăng huyết áp, nguy cơ bệnh tim mạch và sự tiến triển của bệnh tim mạch. 
 
Mặc dù không được chứng minh cụ thể ở bệnh nhân PAD, nhưng rõ ràng đây là một chế độ ăn uống có thể giúp điều trị bệnh mạch vành liên quan. Đó là một chế độ ăn kiêng được khuyến nghị cho bệnh nhân PAD.
 
3. Chế độ ăn ít chất béo
Chế độ ăn này có thể cải thiện chất lượng và tuổi thọ cuộc sống nếu bạn mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, cũng như các chế độ ăn kiêng khác đã nêu ở trên, chế độ ăn kiêng này không được so sánh cụ thể dành riêng cho những người bị PAD.
 
“Tuy nhiên, những lợi ích tổng thể đối với bệnh tim mạch nói chung khiến đây trở thành một chế độ ăn uống có lợi và được khuyến khích cho bệnh nhân PAD. Chế độ ăn kiêng này cũng có lợi cho những người  mắc bệnh tiểu đường loại 2  và béo phì, ”Zumpano nói.
 
4. Chế độ ăn ít carbohydrate
Chế độ ăn này - đặc biệt khi được thêm vào chế độ ăn ít chất béo - có thể làm giảm chất béo trung tính và tăng mức cholesterol tốt  , cả hai đều có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Chúng cũng có thể được khuyến nghị nếu bạn bị PAD, và việc tuân theo chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch tổng thể của bạn.
 
Zumpano nói rằng tất cả những chế độ ăn kiêng này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Để chọn một chế độ ăn uống tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.

Các chế độ ăn kiêng khác, ít dữ liệu

Ngoài ra còn có một số chế độ ăn kiêng khác đã được khuyến cáo mang tên tác giả của một bác sĩ cụ thể. Chế độ ăn kiêng Ornish Spectrum và chế độ ăn kiêng chống viêm Weil cùng với chế độ ăn kiêng Esselstyn sử dụng một số kết hợp của chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, ít chất béo và ít carbohydrate cùng với việc hạn chế lượng protein từ thịt, trứng và sữa.
 
Có ít dữ liệu để hướng dẫn các khuyến nghị liên quan đến các chế độ ăn kiêng này, nhưng chúng dường như mang lại lợi ích bằng cách kết hợp các nguyên tắc đằng sau chế độ ăn kiêng đã được chứng minh. Tuy nhiên, có thể nói rất ít về bằng chứng về những lợi ích cụ thể của chúng. 
 
Những chế độ ăn kiêng này sử dụng các nguyên tắc đã được chứng minh trong các loại thực phẩm mà họ khuyến nghị, và bởi vì những điều cơ bản của những nguyên tắc này đã được chứng minh để cải thiện chất lượng và tuổi thọ, nên chế độ ăn kiêng này có thể được khuyến nghị nếu bạn bị PAD.
 
Tuy nhiên, những chế độ ăn kiêng này có thể khó tuân thủ hơn nhiều so với những chế độ ăn kiêng khác được đề cập ở trên và có ít bằng chứng lâm sàng mà chúng mang lại lợi ích bổ sung.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.