(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Chiến lược định giá là gì? + Cách chọn một cho doanh nghiệp của bạn Khám phá các chiến lược giá khác nhau, những gì họ cung cấp cho người mua và người bán cũng như các bước để đưa ra quyết định giá tốt nhất cho doanh nghiệp, sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Chiến lược định giá là gì?

Giá, một trong 4P của tiếp thị , đề cập đến số tiền được tính cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chiến lược giá là quá trình và phương pháp luận được sử dụng để xác định giá cho các sản phẩm và dịch vụ. 
 
Chiến lược định giá là gì?
 
Như chúng ta sẽ khám phá trong bài viết này, các chiến lược giá khác nhau phù hợp với các sản phẩm và mô hình kinh doanh khác nhau. Chiến lược định giá phù hợp có thể hỗ trợ một số điều cho doanh nghiệp: 
 
Truyền tải giá trị cho khách hàng.
Lôi cuốn khách hàng.
Khơi dậy niềm tin và sự tự tin của khách hàng. 
Tăng doanh số bán hàng. 
Tăng doanh thu.
Cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Các loại chiến lược giá 

Có một số chiến lược định giá phổ biến để lựa chọn để định giá sản phẩm và dịch vụ, từ định giá dựa trên giá trị đến định giá lướt qua. Bước đầu tiên trong việc chọn chiến lược giá là xem xét các loại khác nhau, xem xét các ví dụ về chiến lược giá và hiểu chúng khác nhau như thế nào. 
 
Chiến lược định giá Định nghĩa chiến lược định giá Ví dụ về chiến lược định giá
Chiến lược định giá đọc lướt (còn được gọi là định giá đọc lướt hoặc định giá lướt qua) Đặt giá sản phẩm mới cao và sau đó hạ giá khi các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường Các thiết bị điện tử sáng tạo ban đầu được bán với giá cao để thu hút người dùng sớm và sau đó được bán với giá thấp hơn
Chiến lược giá cạnh tranh Định giá sản phẩm dựa trên giá của sản phẩm cạnh tranh, thay vì chi phí hoặc lợi nhuận mục tiêu; thường rẻ hơn đối thủ cạnh tranh Bất động sản cho thuê giảm giá thuê để phù hợp hoặc đánh bại giá của đối thủ cạnh tranh và giành thị phần
Chiến lược giá động Định giá thay đổi dựa trên tiếp thị và nhu cầu của khách hàng Dịch vụ đi chung xe với giá tăng trong thời gian sử dụng cao điểm
Chiến lược định giá dựa trên giá trị Định giá sản phẩm dựa trên giá trị của khách hàng Một công ty cà phê có lòng trung thành với thương hiệu mạnh mẽ trong cơ sở khách hàng của mình định giá cà phê cao hơn đối thủ cạnh tranh
Chiến lược giá thâm nhập Gia nhập thị trường với giá thấp và tăng giá theo thời gian Một dịch vụ phát trực tuyến đa phương tiện cung cấp giá đăng ký khởi điểm thấp
Chiến lược định giá nền kinh tế Định giá sản phẩm thấp vì chi phí sản xuất, tiếp thị và quảng cáo thấp và dựa vào khối lượng bán hàng cao để tạo ra lợi nhuận Các hãng hàng không cung cấp chỗ ngồi hạng phổ thông với mức giá thấp nhất
Chiến lược giá đặc biệt Định giá một sản phẩm có chủ ý cao để khuyến khích nhận thức thuận lợi về thương hiệu dựa trên giá cả Kính mắt thiết kế được bán với giá cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh
Chi phí cộng với chiến lược định giá Thêm một tỷ lệ phần trăm cố định trên chi phí sản xuất một sản phẩm, bất kể nhu cầu của người tiêu dùng hoặc giá của đối thủ cạnh tranh Các thương hiệu quần áo bán hàng may mặc với giá cao hơn 50% so với chi phí sản xuất chúng
Chiến lược giá Freemium Cung cấp một sản phẩm miễn phí cùng với các phiên bản trả phí với nhiều tính năng hơn Phần mềm như một dịch vụ (Saas) và các ứng dụng lưu trữ tệp cung cấp các phiên bản miễn phí (cơ bản) và trả phí (cao cấp)
Chiến lược định giá dựa trên dự án Định giá từng dịch vụ hoặc dự án hữu hạn trên cơ sở từng trường hợp theo giá trị của kết quả thay vì dựa trên thời gian dành để hoàn thành nó Các nhà tổ chức tiệc cưới và tổ chức tiệc báo giá dựa trên chi tiết của các sự kiện riêng lẻ

 

Cách chọn chiến lược giá của bạn 

Bây giờ bạn đã biết các loại chiến lược giá khác nhau, bước tiếp theo của bạn là chọn một chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Hợp lý hóa quy trình của bạn và đưa ra quyết định có thẩm quyền với hướng dẫn chiến lược giá của chúng tôi. 

1. Xác định chỉ số giá trị của bạn.

Chỉ số giá trị đề cập đến cách một công ty xác định giá trị của một đơn vị sản phẩm để bán. Ví dụ: nếu bạn bán giày dép, thì bạn sẽ xác định giá trị của một đôi giày. Nếu bạn bán đăng ký dịch vụ hàng tháng, thì bạn sẽ xác định giá trị của các dịch vụ và tính năng mà khách hàng có thể truy cập trong khoảng thời gian một tháng. 
 
Để thiết lập chỉ số giá trị của bạn, hãy xác định đơn vị cơ bản của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán. Nếu bạn chỉ bán một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho một khách hàng, điều này sẽ là gì? 

2. Đánh giá tiềm năng định giá.

Tiềm năng định giá đề cập đến mức giá gần đúng mà bạn có thể tính cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Để đánh giá tiềm năng định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hãy xem xét các yếu tố như chi phí hoạt động, nhu cầu của người tiêu dùng và các sản phẩm cạnh tranh. 

3. Xem xét cơ sở khách hàng của bạn.

Một cân nhắc quan trọng khác khi nói đến chiến lược giá là cơ sở khách hàng hiện tại của bạn đã phản ứng với giá như thế nào cho đến nay. Họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho các sản phẩm và dịch vụ? Có bất kỳ thay đổi nào về giá không khuyến khích hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng không?  
 
Sử dụng những thông tin chi tiết này để tinh chỉnh tính cách người mua của bạn. 

4. Xác định phạm vi giá.  

Phạm vi giá đề cập đến giá cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nằm trong khoảng giá mà khách hàng và người bán thấy là phù hợp. Để xác định phạm vi giá, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: 
 
Giá tối thiểu bạn có thể tính cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mà vẫn tạo ra lợi nhuận, dựa trên chi phí sản xuất, tiếp thị và quảng cáo là bao nhiêu? 
 
Mức giá tối đa bạn có thể tính cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mà không làm khách hàng mục tiêu xa lánh? 

5. Xem xét định giá của đối thủ cạnh tranh.

Một yếu tố khác trong việc định giá dịch vụ của bạn một cách hiệu quả là giá của đối thủ cạnh tranh. Lập danh sách các sản phẩm cạnh tranh và cách định giá của chúng. Sau đó, quyết định xem bạn muốn đánh bại giá của đối thủ cạnh tranh (đặt sản phẩm của bạn ở mức giá thấp hơn) hay truyền thông giá trị hơn đối thủ cạnh tranh và định giá sản phẩm của bạn cao hơn. 

6. Xem xét ngành của bạn.

Các chiến lược giá khác nhau phù hợp với các ngành khác nhau, vì vậy, bạn nên điều tra những chiến lược phổ biến nhất được sử dụng trong ngành của mình. Ví dụ:  
 
Trong ngành SaaS, định giá freemium với các mức giá khác nhau để mua thêm tính năng là một chiến lược phổ biến để cung cấp cho khách hàng một lộ trình nâng cấp khi nhu cầu phần mềm của họ tăng lên. 
 
Trong ngành nhà hàng, các thương hiệu sang trọng có thể sử dụng giá cao cấp để tạo ra hình ảnh có chất lượng cao hơn.  
 
Trong ngành cung cấp dịch vụ, các nhà thiết kế, nhà tư vấn và các nhà cung cấp dịch vụ khác có thể sử dụng định giá dựa trên dự án để tùy chỉnh kết quả dịch vụ và giá cho từng khách hàng.  

7. Xem xét thương hiệu của bạn.

Ngoài ngành của bạn, thương hiệu và mô hình kinh doanh của bạn là những yếu tố quan trọng trong việc định giá dịch vụ của bạn. Đặc điểm nhận dạng thương hiệu có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu và chất lượng của sản phẩm, vì vậy hãy đảm bảo chiến lược giá của bạn tương ứng với thương hiệu.   
 
Ví dụ: một thương hiệu tập trung vào khả năng chi trả có thể chọn định giá tiết kiệm, trong khi một thương hiệu cung cấp các sản phẩm sáng tạo có thể thành công với chiến lược giảm giá. 
 
Nếu bạn vẫn đang nỗ lực xây dựng giá trị thương hiệu , thì việc định giá thâm nhập có thể giúp bạn dễ dàng thâm nhập thị trường và xây dựng cơ sở khách hàng hơn. 

8. Thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng.

Khi xem xét cách định giá một sản phẩm hiện có hoặc sản phẩm mới, phản hồi của khách hàng có thể là vô giá. Khảo sát khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng với các câu hỏi như: 
 
Bạn nghĩ đâu là một mức giá phù hợp cho sản phẩm này? 
 
Bạn sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu cho sản phẩm này?
 
Nếu sản phẩm này được bán với [giá ví dụ], thì khả năng bạn sẽ mua nó là bao nhiêu?
 
Tại thời điểm nào bạn sẽ nghĩ rằng giá quá thấp và bạn sẽ đặt câu hỏi về giá trị của nó?
 
Tại thời điểm nào bạn sẽ cho rằng giá quá đắt? 

9. Thử nghiệm với việc định giá. 

Tiến hành một vài thử nghiệm trực tiếp để thu thập dữ liệu về cách sản phẩm của bạn sẽ hoạt động ở các mức giá khác nhau. Ví dụ: bạn có thể thử nghiệm A / B — giới thiệu một sản phẩm ở hai mức giá khác nhau cho các đối tượng riêng biệt — để tìm ra mức giá nào được ưu đãi. Bạn cũng có thể đặt sản phẩm của mình bên cạnh các sản phẩm cạnh tranh trong thông điệp tiếp thị để tìm hiểu phản ứng của người tiêu dùng. 
 
Kết quả thử nghiệm trực tiếp kết hợp với phản hồi từ khách hàng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết để ra mắt sản phẩm thành công. Bạn thậm chí có thể giảm bớt thử nghiệm và sai sót thường xảy ra khi giới thiệu các ưu đãi ra thị trường. 

10. Xem xét ưu và nhược điểm của các chiến lược giá khác nhau. 

Khi bạn tiến gần hơn đến việc lựa chọn chiến lược giá, bạn nên xem xét những ưu và nhược điểm có thể có của các chiến lược giá hàng đầu của mình. Ví dụ: chi phí cộng với định giá có thể mang lại sự đơn giản ở chỗ bạn đang định giá sau khi tính vào chi phí sản xuất, nhưng có thể có nghĩa là bỏ qua cách khách hàng thực sự phản ứng với giá đó. 
 
Bạn có thể thấy rằng việc kết hợp các chiến lược giá sẽ đưa bạn đến gần hơn với một chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn. 
 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.