(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Các chỉ báo kỹ thuật là các tín hiệu dựa trên mô hình hoặc kinh nghiệm được tạo ra bởi giá, khối lượng và / hoặc lãi suất mở của một chứng khoán hoặc hợp đồng được sử dụng bởi các nhà giao dịch tuân theo phân tích kỹ thuật.

Bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử, các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ báo để dự đoán biến động giá trong tương lai. Ví dụ về các chỉ báo kỹ thuật phổ biến bao gồm Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), Chỉ số Dòng tiền (MFI), ngẫu nhiên, phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) và Bollinger Bands® .

Các chỉ báo kỹ thuật là các tính toán kinh nghiệm hoặc toán học dựa trên giá, khối lượng hoặc lãi suất mở của một chứng khoán hoặc hợp đồng được sử dụng bởi các nhà giao dịch tuân theo phân tích kỹ thuật.
Các nhà phân tích kỹ thuật hoặc nhà biểu đồ tìm kiếm các chỉ báo kỹ thuật trong dữ liệu giá tài sản lịch sử để đánh giá điểm vào và ra cho các giao dịch.
Có một số chỉ báo kỹ thuật được chia thành hai loại chính: lớp phủ và bộ dao động.
 

Cách hoạt động của các chỉ báo kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một kỷ luật giao dịch được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định các cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng thống kê thu thập được từ hoạt động giao dịch, chẳng hạn như chuyển động giá và khối lượng. Không giống như các nhà phân tích cơ bản, những người cố gắng đánh giá giá trị nội tại của một chứng khoán dựa trên dữ liệu tài chính hoặc kinh tế,  các nhà phân tích kỹ thuật  tập trung vào các mẫu biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ phân tích khác nhau để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của chứng khoán.
 
Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng trên bất kỳ bảo mật nào với dữ liệu giao dịch lịch sử. Điều này bao gồm cổ phiếu,  hợp đồng tương lai ,  hàng hóa , thu nhập cố định, tiền tệ và các chứng khoán khác. Trong hướng dẫn này, chúng tôi thường phân tích cổ phiếu trong các ví dụ của chúng tôi, nhưng hãy nhớ rằng những khái niệm này có thể được áp dụng cho bất kỳ loại bảo mật nào. Trên thực tế, phân tích kỹ thuật phổ biến hơn nhiều trong thị trường hàng hóa và  ngoại hối  , nơi  các nhà giao  dịch tập trung vào các biến động giá ngắn hạn.
 
Các chỉ số kỹ thuật, còn được gọi là "chỉ số kỹ thuật", tập trung vào dữ liệu giao dịch lịch sử, chẳng hạn như giá, khối lượng và lãi suất mở, thay vì các nguyên tắc cơ bản của một doanh nghiệp, chẳng hạn như thu nhập , doanh thu hoặc tỷ suất lợi nhuận . Các chỉ báo kỹ thuật thường được các nhà giao dịch tích cực sử dụng vì chúng được thiết kế để phân tích các biến động giá ngắn hạn, nhưng các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra.

Các loại chỉ báo

Có hai loại chỉ báo kỹ thuật cơ bản:
 
Lớp phủ: Các chỉ báo kỹ thuật sử dụng cùng thang điểm với giá được vẽ ở phía trên cùng của giá trên biểu đồ chứng khoán. Ví dụ bao gồm đường trung bình động và Bollinger Bands® .
Bộ tạo dao động: Các chỉ báo kỹ thuật dao động giữa mức tối thiểu và tối đa cục bộ được vẽ trên hoặc dưới biểu đồ giá. Các ví dụ bao gồm dao động ngẫu nhiên , MACD hoặc RSI.
Các nhà giao dịch thường sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau khi phân tích một chứng khoán. Với hàng ngàn lựa chọn khác nhau, các nhà giao dịch phải chọn các chỉ báo phù hợp nhất với họ và tự làm quen với cách chúng hoạt động. Các nhà giao dịch cũng có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật với các hình thức phân tích kỹ thuật chủ quan hơn, chẳng hạn như nhìn vào các mẫu biểu đồ, để đưa ra các ý tưởng giao dịch. Các chỉ báo kỹ thuật cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống giao dịch tự động, dựa trên bản chất định lượng của chúng.

Ví dụ về các chỉ báo kỹ thuật

Biểu đồ sau đây cho thấy một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất, bao gồm cả đường trung bình động, RSI và MACD.

Ví dụ về các chỉ báo kỹ thuật

Trong ví dụ này, các đường trung bình động trong 50 và 200 ngày được vẽ trên đỉnh giá để cho biết giá hiện tại đứng ở đâu so với mức trung bình lịch sử của nó. Các đường trung bình động 50 ngày cao hơn đường trung bình động 200 ngày trong trường hợp này, điều này cho thấy xu hướng chung là tích cực. Chỉ báo RSI phía trên biểu đồ cho thấy sức mạnh của xu hướng hiện tại - trong trường hợp này là 49,07 trung tính. MACD bên dưới biểu đồ cho biết cách hai đường trung bình động đã hội tụ hoặc phân kỳ — hơi giảm, trong trường hợp này.

Bạn xem thêm bài viết nội bật sau đây:

⇒ Ứng dụng Fibonacci nâng cao
⇒ Kênh Fibonacci là gì?
⇒ Số và Đường Fibonacci là gì?
⇒ Tiện ích mở rộng Fibonacci là gì?
⇒ Mức thoái lui Fibonacci là gì?

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.