(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Cách viết thư xin việc khi bạn thay đổi nghề nghiệp Là một người thay đổi nghề nghiệp, bạn cần giúp nhà tuyển dụng hiểu lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cũ và những gì bạn muốn đạt được trong con đường sự nghiệp mới của mình ..
Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn chắc chắn sẽ thay đổi công việc khi tìm kiếm nhiều trách nhiệm hơn, phát triển hơn hoặc thậm chí là một mức lương cao hơn. Trên thực tế, một nhân viên trung bình ở mỗi công việc trong khoảng bốn năm, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ [ 1 ]. Nhưng đối với những người thay đổi nghề nghiệp — hoặc những người quan tâm đến việc khám phá một con đường hoặc một ngành hoàn toàn mới — việc thực hiện chuyển đổi đó đôi khi có thể liên quan đến những thách thức độc đáo. 
 
Mặc dù vậy, chuyển đổi nghề nghiệp đã trở thành một động thái ngày càng phổ biến. Hơn một nửa số người lao động ở Hoa Kỳ dự đoán sẽ tìm kiếm một cơ hội mới vào năm 2022 [ 2 ]. Thay đổi nghề nghiệp có thể mang lại cho bạn cơ hội tìm được công việc có ý nghĩa hơn, sắp xếp tốt hơn con đường sự nghiệp với những mục tiêu lớn hơn và chuyển sang một vai trò cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.  
 
Cách viết thư xin việc khi bạn thay đổi nghề nghiệp
 
Khi bạn soạn thảo thư xin việc của mình để xin việc trong một lĩnh vực công việc mới, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để giải thích các mục tiêu lớn hơn của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét thông tin cụ thể mà bạn có thể nêu trong thư xin việc của mình để giúp nhà tuyển dụng hiểu được mục tiêu và lý do thay đổi nghề nghiệp của bạn. 

Thông tin cần đưa vào thư xin việc thay đổi nghề nghiệp của bạn 

Thư xin việc là một cơ hội để mở rộng các tiêu điểm bạn đã vạch ra trong sơ yếu lý lịch của mình . Đó là không gian nơi bạn có thể giải thích mối quan tâm của mình đối với cả vai trò và công ty, nêu bật kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, đồng thời bán cho nhà tuyển dụng về sự phù hợp tổng thể mà bạn thực hiện. 
 
Nhưng một người thay đổi nghề nghiệp cần phải làm tất cả những điều đó và hơn thế nữa. Bạn cũng cần giúp các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng hiểu lý do tại sao bạn rời bỏ công việc cũ, những gì bạn muốn đạt được trong con đường sự nghiệp mới và bất kỳ kỹ năng nào có thể chuyển giao sẽ giúp quá trình chuyển đổi của bạn diễn ra suôn sẻ. 
 
Hãy xem xét bốn phần thông tin chính mà bạn có thể đưa vào thư xin việc thay đổi nghề nghiệp của mình.  

Bối cảnh thay đổi nghề nghiệp

Giải thích lý do tại sao bạn quan tâm đến việc thay đổi nghề nghiệp và làm thế nào vai trò bạn đang ứng tuyển phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp lớn hơn của bạn có thể bối cảnh hóa câu chuyện của bạn trước. Lên kế hoạch đưa một mục tiêu thay đổi nghề nghiệp vào đâu đó trong thư xin việc của bạn, giống như bạn sẽ làm một mục tiêu sơ yếu lý lịch để cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm và mục tiêu của một người. Đừng ngại xây dựng tính cách để nhà tuyển dụng có thể kết nối bạn tốt hơn với mục tiêu của bạn.  
 
Điều này trông như thế nào: Tôi đã dành sáu năm qua để dịch các chủ đề phức tạp cho nhiều người dùng với tư cách là một nhà văn kỹ thuật. Nhưng trong thời gian đó, tôi nhận ra rằng điều thực sự thúc đẩy tôi là trải nghiệm của người dùng. Đó là khoảnh khắc nổi bật đằng sau sự thay đổi nghề nghiệp của tôi đối với thiết kế UX . Tôi tin rằng tôi sẽ bổ sung mạnh mẽ cho nhóm của bạn vì công việc của tôi phần lớn đặt người dùng lên hàng đầu và làm trung tâm và bây giờ tôi quan tâm đến việc tập trung vào một khía cạnh khác của mục tiêu đó. 

Chứng chỉ, khóa học hoặc đào tạo

Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, chi phí hơn 4.000 đô la để thuê một nhân viên [ 3 ]. Đó là tất cả lý do tại sao các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng muốn tìm ứng viên phù hợp. Nếu không, nó có thể tốn kém. Giúp giải thích những gì bạn đã làm để chuẩn bị cho sự thay đổi nghề nghiệp của mình bằng cách nêu bật bất kỳ chứng chỉ hoặc khóa đào tạo chuyên môn nào bạn đã hoàn thành để chuẩn bị cho công việc mới của mình. 
 
Điều này trông như thế nào: Để tự làm quen với các công cụ và quy trình được sử dụng trong phân tích dữ liệu, tôi đã hoàn thành Chứng chỉ Google Data Analytics Professional , chứng chỉ này đã dạy tôi SQL và R, đồng thời đào tạo tôi cách làm sạch và trực quan hóa dữ liệu. Nhờ sự chuẩn bị này, tôi cảm thấy tự tin rằng tôi sẽ bổ sung mạnh mẽ cho đội của bạn ngay từ đầu. 

Kỹ năng chuyển nhượng 

Các kỹ năng có thể chuyển giao là "di động", ở chỗ bạn đưa chúng từ công việc này sang công việc khác. Chúng bao gồm giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, chú ý đến chi tiết, v.v. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có những kỹ năng quan trọng để giúp bạn thực hiện công việc để họ có thể hiểu được giá trị độc đáo mà bạn mang lại cho công ty của họ.  
 
Nó cũng có thể giúp tìm ra các kỹ năng kỹ thuật chính mà công việc yêu cầu và dành thời gian học những gì bạn có thể, đặc biệt là khi nói đến phần mềm hoặc công cụ quan trọng. 
 
Điều này trông như thế nào: Là một nhà phát triển phần mềm, tôi thường xuyên dựa vào kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để suy nghĩ về các vấn đề phức tạp. Tôi sẽ mang kỹ năng đó, cũng như sự chú ý của tôi đến chi tiết, lắng nghe và ra quyết định, cho Trường Trung học ABC với tư cách là giáo viên đại số mới. 

Thành tích trong quá khứ 

Bất cứ lúc nào bạn có thể nêu bật những gì bạn đã quản lý để hoàn thành trong các vai trò trước đây của mình, bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng của bạn trong một vai trò mới. Nếu có thể, hãy tóm tắt bất kỳ khoảnh khắc nào thể hiện điểm mạnh của bạn và minh họa đạo đức làm việc hoặc tính cách của bạn. 
 
Điều này trông như thế nào: Tôi tự hào mình là một cầu thủ của đội cũng như một người giải quyết vấn đề. Khi tôi làm việc với tư cách là giám đốc truyền thông xã hội tại Công ty X, tôi đã xác định được một chương trình tốt hơn để giúp nhóm của tôi lên lịch nội dung. Việc sử dụng công cụ đó đã cải thiện hiệu quả của nhóm của tôi, từ đó dẫn đến quý thành công nhất cho đến nay của chúng tôi. 

Tại sao thư xin việc lại quan trọng đối với những người thay đổi nghề nghiệp 

Ý tưởng về một con đường sự nghiệp đôi khi có thể cứng nhắc, cho thấy rằng mọi người chỉ đi theo một con đường cụ thể. Mặc dù quan điểm đó đang bắt đầu thay đổi, nhưng nó vẫn còn phổ biến. Bạn có thể giúp các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng hiểu thêm về mối quan tâm của bạn đối với một vai trò nào đó bằng cách giải thích lý do tại sao bạn thay đổi nghề nghiệp và những gì bạn đã làm để hợp lý hóa quá trình chuyển đổi của mình. 
 
Trên thực tế, nó giúp điều chỉnh thư xin việc của bạn với mục tiêu sơ yếu lý lịch, điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người thay đổi nghề nghiệp. Mục tiêu trong sơ yếu lý lịch là nơi bạn có thể bối cảnh hóa mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn của mình, nhanh chóng tóm tắt những gì bạn hy vọng đạt được trong vai trò tiếp theo của mình. Lặp lại thông tin tương tự trong thư xin việc của bạn và mở rộng thông tin đó một chút để tài liệu ứng tuyển của bạn gắn kết hơn.  
 

Mẫu thư xin việc thay đổi nghề nghiệp

Thông lệ ngày nay là gửi thư xin việc của bạn bằng kỹ thuật số. Trong trường hợp đó, hãy đưa một số thông tin liên hệ của bạn vào góc trên cùng bên trái để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xem cách liên hệ.
 
Thomas Bennett
 
Nashville, TN
 
(555) 555-1234
 
tbennett@email.org
 
Gửi bà Tufte,
 
Tôi đang viết thư để ứng tuyển vào vai trò quản lý dự án tại Công ty X. Ban đầu tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là điều phối viên tiếp thị và cuối cùng chuyển sang tiếp thị qua email , nơi tôi chịu trách nhiệm lập chiến lược và phát triển các chiến dịch mới. Nhưng trong thời gian đó, tôi nhận ra rằng tôi đã phát triển mạnh mẽ như thế nào khi quản lý các chiến dịch hàng quý của chúng tôi từ đầu đến cuối. Đó là lý do tại sao tôi quan tâm đến việc chuyển sang quản lý dự án. 
 
Biết rằng, mặc dù đã có kinh nghiệm nhưng tôi vẫn cần tìm hiểu cụ thể hơn về quản lý dự án, tôi đã hoàn thành Chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án của Google . Trong hơn sáu tháng, tôi đã học được cách quản lý dự án Agile cũng như cách tạo tài liệu sản phẩm, trong số các kỹ năng quan trọng khác. Tôi tin rằng khóa đào tạo này, cùng với kinh nghiệm trước đây của tôi, sẽ giúp tôi chuyển sang vai trò quản lý dự án tại Công ty X và tạo ra tác động lớn.   
 
Tôi là một người giải quyết vấn đề có tổ chức với con mắt sắc bén để biết chi tiết, tất cả các kỹ năng quan trọng trong quản lý dự án. Trên thực tế, tôi tin rằng công việc trước đây của tôi trong tiếp thị qua email đã cung cấp khóa đào tạo thực hành về quản lý các dự án, mặc dù không có chức danh chính thức. Tôi đã xác định các công cụ mới để giúp nhóm của tôi tạo các chiến dịch hàng quý hiệu quả hơn. Do đó, chúng tôi đã tăng tỷ lệ nhấp (một trong những chỉ số chính của chúng tôi) lên 1,87 phần trăm, đưa tỷ lệ này đến gần hơn với tiêu chuẩn ngành — một thành tựu to lớn. 
 
Tôi tự hào về nền tảng mà tôi có được thông qua tiếp thị, nhưng khi nhận ra niềm đam mê thực sự của mình nằm ở đâu, tôi muốn chuyển sang vai trò quản lý dự án với nhiều cơ hội phát triển hơn. Cám ơn bạn đã xem xét. 
 
Trân trọng,
 
Thomas Bennett

3 cách để củng cố thư xin việc của bạn 

Giống như cách làm của một lá thư xin việc tiêu chuẩn, bạn có thể củng cố thư xin việc của mình như một người thay đổi nghề nghiệp bằng cách sử dụng các mẹo sau: 
 
1. Điều chỉnh chữ cái của bạn cho từng vai trò.
Bạn nên điều chỉnh sơ yếu lý lịch của mình cho từng vị trí mà bạn ứng tuyển và thư xin việc của bạn cũng vậy. Hãy dành thời gian nghiên cứu công ty, tìm hiểu về các khía cạnh công việc của họ mà bạn quan tâm, và chèn những chi tiết đó vào thư xin việc của bạn. Bạn cũng nên điều chỉnh kinh nghiệm và kỹ năng của mình, làm nổi bật những kỹ năng và thành tích phù hợp nhất cho từng công việc. 
 
2. Nhận cụ thể.
Thư xin việc của bạn nên mở rộng dựa trên sơ yếu lý lịch của bạn, thay vì lặp lại cùng một thông tin. Một cách để làm điều này là cung cấp thông tin chi tiết về những thành tích trong quá khứ của bạn. Định lượng tác động của bạn bằng các con số, khi có thể và giải thích cách những thành tích này khiến bạn đủ tiêu chuẩn duy nhất cho vai trò mới này.
 
3. Sử dụng các từ chỉ hành động. 
Xây dựng các từ hành động vào sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn. Thay vì những từ cứng nhắc không thể hiện được câu chuyện độc đáo hoặc trách nhiệm của bạn, động từ hành động có thể làm sống động bức thư xin việc của bạn và khiến nó trở nên hấp dẫn hơn khi đọc. Tìm những động từ miêu tả ngắn gọn và chính xác trải nghiệm trước đây của bạn.

Bạn xem thêm bài viết nội bật sau đây:

⇒ 10 cách để nâng cao hồ sơ của bạn
⇒ Thư xin việc có cần thiết không?
⇒ 12 kỹ năng của con người để thành công trong công việc
⇒ 6 Mục tiêu Nghề nghiệp Chung + Ví dụ
⇒ Mẹo quản lý thời gian: cách làm việc hiệu quả hơn

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.