(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Windows được cài đặt sẵn các cài đặt, chương trình và trình điều khiển khác nhau tương tác đồng thời để làm cho PC của bạn chạy trơn tru. Thật không may, môi trường hỗn hợp này thường dẫn đến các vấn đề tương thích và xung đột phần mềm biểu hiện theo những cách khác nhau.

Windows được cài đặt sẵn các cài đặt, chương trình và trình điều khiển khác nhau tương tác đồng thời để giúp PC của bạn chạy trơn tru. Thật không may, môi trường hỗn hợp này thường dẫn đến các vấn đề tương thích và xung đột phần mềm biểu hiện theo những cách khác nhau.

Kết quả là các bản cập nhật có thể không cài đặt được hoặc Windows có thể gặp khó khăn để khởi động đúng cách, thường dẫn đến máy bị chậm , đóng băng, BSOD hoặc sự cố.

Mục lục

Thực hiện khởi động sạch sẽ vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ không cần thiết để giúp bạn tìm thấy bất kỳ sự cố hoặc xung đột phần mềm cơ bản nào trong PC của mình. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xác định khởi động sạch, khi nào sử dụng và cách xóa khởi động trong Windows 10.

Khởi động sạch là gì?

Khởi động sạch là một phương pháp chẩn đoán liên quan đến việc tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows và khởi động hệ thống với một bộ trình điều khiển và chương trình khởi động thiết yếu tối thiểu. Bằng cách này, bạn có thể xác định và cô lập ứng dụng hoặc chương trình nào đang gây ra sự cố mà bạn đang gặp phải khi sử dụng PC của mình.

Thực hiện khởi động sạch cũng giống như khởi động Windows ở Chế độ An toàn . Khởi động sạch sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các chương trình và dịch vụ chạy khi khởi động. Nó cũng giúp cô lập các yếu tố của quá trình khởi động bình thường đang gây ra các vấn đề về hiệu suất mà không xóa các tệp cá nhân của bạn . Mặt khác, Chế độ An toàn được khuyến nghị khi PC của bạn gặp sự cố liên quan đến phần mềm, phần cứng hoặc trình điều khiển.

Khi nào bạn nên thực hiện khởi động sạch trong Windows 10?

Khởi động sạch sẽ hữu ích trong các trường hợp sau:

 • Khi máy tính của bạn không khởi động bình thường
 • Nếu bạn nhận được lỗi khi khởi động mà bạn không thể xác định được
 • Khi bản cập nhật Windows chính thức không cài đặt đúng cách
 • Khi bạn thường xuyên gặp sự cố ứng dụng

Để chẩn đoán sự cố, hãy thực hiện khởi động sạch và sau đó bật từng dịch vụ một (sau đó khởi động lại) cho đến khi bạn tìm thấy dịch vụ đang gây ra sự cố của mình.

Cách làm sạch Boot trong Windows 10

Trước khi thực hiện khởi động sạch, bạn phải đăng nhập với tư cách quản trị viên trên PC của mình để truy cập các cài đặt được đề cập bên dưới. Nếu bạn không có tài khoản quản trị viên, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi quản trị viên trên Windows 10 .

Làm theo các bước bên dưới để thực hiện khởi động sạch trong Windows 10.

 1. Nhập msconfig vào hộp tìm kiếm và chọn Cấu hình Hệ thống .
 1. Chọn Ẩn tất cả các Dịch vụ của Microsoft trong tab Dịch vụ và chọn Tắt tất cả .
 1. Tiếp theo, chọn Mở Trình quản lý Tác vụ trên tab Khởi động .
 1. Nhấp chuột phải vào từng mục khởi động trong Khởi động trong Trình quản lý Tác vụ , chọn Tắt và thoát Trình Quản lý Tác vụ .

Tiếp theo, chọn OK trên tab Startup và khởi động lại máy tính của bạn. Khi PC của bạn khởi động lại, nó sẽ ở trong môi trường khởi động sạch.

Cách thiết lập lại PC của bạn để khởi động bình thường sau khi khởi động sạch

Sau khi thực hiện xong quy trình khởi động sạch và đã tìm ra nguyên nhân của sự cố, bạn có thể đặt lại PC của mình để PC hoạt động bình thường.

 1. Mở Cấu hình Hệ thống bằng cách nhập msconfig vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào Start > Run , nhập msconfig và nhấn Enter .
 2. Chọn Khởi động Bình thường trên tab Chung .
 1. Tiếp theo, chọn Dịch vụ và sau đó bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft .
 1. Chọn Bật tất cả .
 1. Tiếp theo, chọn Khởi động > Mở Trình quản lý Tác vụ .
 1. Nhấp chuột phải vào từng chương trình khởi động trong Trình quản lý tác vụ , chọn Bật rồi chọn OK .
 2. Chọn Khởi động lại nếu bạn được nhắc khởi động lại PC của mình.

Cách khởi động dịch vụ trình cài đặt Windows sau khi thực hiện khởi động sạch trong Windows 10

Nếu bạn bỏ chọn hộp kiểm Tải dịch vụ hệ thống trong tiện ích Cấu hình Hệ thống, dịch vụ Trình cài đặt Windows sẽ không khởi động. Bạn có thể khởi động dịch vụ Windows Installer theo cách thủ công nếu bạn muốn sử dụng nó khi các dịch vụ hệ thống không được tải trên PC của bạn.

 1. Nhập Quản lý Máy tính vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và chọn Mở trong Quản lý Máy tính trong kết quả tìm kiếm.
 1. Chọn Dịch vụ và Ứng dụng trong cây bảng điều khiển.
 1. Tiếp theo, chọn Dịch vụ .
 1. Bấm chuột phải vào Windows Installer trong ngăn chi tiết, sau đó chọn Bắt đầu .

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và hoạt động bình thường trở lại mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Làm cho PC của bạn chạy bình thường trở lại

Windows 10 là một hệ điều hành lớn, phức tạp với nhiều quy trình, chương trình và cài đặt cạnh tranh về tài nguyên. Trong một môi trường đa dạng như vậy, bạn nhất định gặp phải xung đột phần mềm và các sự cố khác khi khởi động hoặc khi cài đặt ứng dụng và bản cập nhật. Thực hiện khởi động sạch sẽ giúp giải quyết hầu hết, nếu không phải tất cả các vấn đề như vậy để bạn có thể sử dụng PC bình thường trở lại.

Bạn có thể sửa chữa PC của mình bằng cách sử dụng khởi động sạch không? Chia sẻ giải pháp của bạn với chúng tôi trong một bình luận.

Bạn xem thêm bài viết nội bật sau đây:

⇒ VulkanRT là gì và nó có an toàn không?
⇒ Cách buộc Windows 10 cài đặt bản cập nhật
⇒ Khắc phục tình trạng sử dụng bộ nhớ và CPU cao của wmpnetwk.exe trong Windows
⇒ Chương trình sẽ không mở khi bạn nhấp vào nó trong Windows 10? 7 cách để sửa chữa
⇒ Slui.exe trong Windows là gì và nó có an toàn không?

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.