(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Microsoft đã bổ sung một công cụ hữu ích còn thiếu trong các phiên bản Windows trước và thậm chí một số phiên bản cũ hơn của Windows 10. Công cụ MBR2GPT cho phép người dùng Windows 10 chuyển đổi Legacy BIOS sang UEFI mà không cần cài đặt lại Windows 10.

Microsoft đã bổ sung một công cụ hữu ích còn thiếu trong các phiên bản Windows trước và thậm chí một số phiên bản cũ hơn của Windows 10. Công cụ MBR2GPT cho phép người dùng Windows 10 chuyển đổi Legacy BIOS sang UEFI mà không cần cài đặt lại Windows 10.

Bạn có thể gọi công cụ MBR2GPT bằng Command Prompt và hai lệnh sau đó, bạn sẽ chuyển từ Legacy BIOS sang UEFI.

Cái nào tốt hơn: Legacy BIOS so với UEFI

BIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản) là một đoạn mã mà bộ vi xử lý của bạn yêu cầu để khởi động sau khi bạn nhấn nút nguồn của máy tính. BIOS lần đầu tiên xuất hiện từ lâu và hoạt động hoàn toàn tốt. BIOS có một số hạn chế.

Ví dụ: BIOS sử dụng Master Boot Record (MBR) để xác định dung lượng phân vùng tối đa là 2,2 TB. Sự phát triển phần cứng trong hơn một thập kỷ rưỡi qua đã đảm bảo một phần mềm cơ sở mới. Sau đó là UEFI (Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất).

UEFI, giống như BIOS, là phần mềm cấp thấp mà máy tính của bạn chạy khi bạn nhấn nút nguồn và trước khi khởi động hệ điều hành. UEFI mạnh mẽ hơn và loại bỏ các ràng buộc liên quan đến BIOS.

Ví dụ: UEFI hỗ trợ phân vùng lên đến 9 ZB, cung cấp thời gian khởi động nhanh hơn và cung cấp các tính năng bảo mật như “Khởi động an toàn”.

Sẵn sàng chuyển đổi BIOS kế thừa sang UEFI

Bạn cần nắm được một số thứ trước khi chúng ta nói về việc thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI.

Kiểm tra phiên bản BIOS của bạn

Xác minh rằng bạn hiện đang sử dụng Legacy BIOS. Bạn không muốn phải trải qua toàn bộ quá trình chỉ để biết rằng bạn đã sử dụng UEFI trong suốt thời gian đó.

Mở ứng dụng Disk Management để xác minh phiên bản BIOS nào bạn đang chạy. Tìm kiếm Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng trong Menu Bắt đầu và mở Phù hợp nhất . Thao tác này sẽ đưa bạn đến ứng dụng Quản lý đĩa.

Trong ứng dụng, nhấp chuột phải vào đĩa mà bạn đã cài đặt Windows và chọn Thuộc tính .

Tiếp theo, bạn muốn kiểm tra kiểu phân vùng đĩa của mình để xác nhận xem bạn đang chạy Legacy BIOS hay UEFI. Nếu bạn đang sử dụng BIOS, kiểu phân vùng đĩa của bạn sẽ là MBR. Nếu bạn đã sử dụng UEFI, kiểu phân vùng đĩa sẽ là GPT.

Bạn có thể kiểm tra kiểu phân vùng đĩa trong tab Khối lượng trong Thuộc tính. Tìm kiếm kiểu phân vùng trong Thông tin đĩa .

Kiểm tra phiên bản Windows của bạn

Công cụ MBR2GPT có sẵn trên Windows 10 phiên bản 1703 trở lên. Xác minh rằng bạn có phiên bản phù hợp trước khi bắt đầu quá trình bằng cách tìm kiếm winver trong Menu Bắt đầu và mở Phù hợp nhất. Cửa sổ mới mở ra sẽ hiển thị phiên bản ở dòng thứ hai.

Điều kiện tiên quyết để chuyển đổi BIOS kế thừa sang UEFI

Giả sử bạn đã xác minh rằng bạn đang sử dụng Legacy BIOS, có một số thứ khác bạn cần kiểm tra và trong một số trường hợp, hãy thay đổi.

  1. Đảm bảo rằng đĩa đích (tức là ổ Windows) có từ ba phân vùng trở xuống (ổ C, D, v.v., đều là phân vùng). Bạn có thể xem các phân vùng bằng cách nhấn Win + R và chạy diskmgmt.msc . Nếu bạn thấy nhiều hơn ba phân vùng, bạn sẽ cần phải hợp nhất các phân vùng hoặc xóa chúng.
  2. Nếu bạn đã mã hóa đĩa đích bằng BitLocker, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi. Vì Windows sẽ không chuyển đổi đĩa được mã hóa nên bạn cần phải tắt BitLocker trước khi bắt đầu chuyển đổi.
  3. Sau khi chuyển đổi, bạn không thể khởi động vào Windows cho đến khi bạn thay đổi cài đặt phần sụn của bo mạch chủ từ Legacy BIOS sang UEFI. Tham quan nhanh phần sụn và tìm cài đặt cho phép bạn chuyển đổi giữa BIOS và UEFI trước khi bắt đầu chuyển đổi. Quy trình khác nhau giữa các nhà sản xuất, vì vậy bạn có thể cần xem xét xung quanh một chút. Nếu bạn không thể tìm thấy cài đặt, hãy sử dụng sách hướng dẫn.
  4. Tạo một bản sao lưu đề phòng .

Cách thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Khi bạn đã chắc chắn rằng mọi thứ đều theo thứ tự, đã đến lúc sử dụng công cụ MBR2GPT.

  1. Tìm kiếm cmd trong Start Menu, nhấp chuột phải và chọn Run as administrator.
  2. Đĩa của bạn phải đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi đối với công cụ MBR2GPT để có thể chuyển đổi nó. Kiểm tra xem nó có hoạt động không bằng cách xác thực đĩa bằng lệnh sau:

mbr2gpt / validate / disk: 0 / allowFullOS

Nếu đĩa bạn muốn chuyển đổi không phải là đĩa 0, hãy thay thế 0 bằng số đĩa thích hợp.

Nếu đĩa của bạn không đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi, bạn sẽ thấy lỗi. Ví dụ: lỗi sau do xác thực ổ USB.

  1. Nếu xác thực thành công, hãy chạy lệnh sau để bắt đầu chuyển đổi:

mbr2gpt / convert / disk: 0 / allowFullOS

Để quá trình chuyển đổi chạy, chỉ mất vài giây.

  1. Khởi động lại PC của bạn và truy cập chương trình cơ sở của bo mạch chủ để thay đổi cài đặt. Giả sử bạn đã tìm ra cách vào BIOS trước khi bắt đầu quá trình, việc này sẽ chỉ mất vài giây. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy tùy chọn để chọn chế độ Khởi động trong phần / tab Khởi động trong chương trình cơ sở của bạn.
  1. Khởi động vào Windows.
  2. Xác minh rằng bạn đã chuyển đổi thành công phân vùng bằng cùng một quy trình mà bạn đã sử dụng trước đó. Đi tới ứng dụng Disk Management, nhấp chuột phải vào đĩa đã chuyển đổi, chọn Properties > Volume , và lần này kiểu phân vùng sẽ là GUID Partition Table (GPT) .

Tận hưởng BIOS hiện đại hóa của bạn

UEFI đi kèm với rất nhiều tính năng. Do hầu hết các hệ thống hiện đại đang sử dụng UEFI, nên việc chuyển đổi Legacy BIOS sang UEFI là điều hoàn toàn tự nhiên. Chà, bạn đã hoàn tất. May mắn thay, bạn cũng không phải cài đặt lại Windows.

Bạn xem thêm doanh nghiệp nội bật sau đây:

⇒ CÔNG TY TNHH COFFEE CHỒN
⇒ CÔNG TY TNHH MTV KHAI THÁC KHOÁNG SẢN NHƯ PHƯƠNG
⇒ CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN NGỌC HẢI LINH
⇒ CÔNG TY TNHH PINBONG
⇒ CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯỜNG MINH TÂY NINH

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.