(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Lỗi BSOD (màn hình xanh chết chóc) của Windows 10 có liên quan đến trình điều khiển thiết bị bị lỗi, lỗi thời hoặc bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, mã dừng (thường là 0x0000007E hoặc 0x1000007E ) khá dễ dàng để khắc phục sự cố. Việc cập nhật hoặc khôi phục một trình điều khiển cụ thể là tất cả những gì cần thiết để ngăn lỗi tái diễn.

Lỗi BSOD (màn hình xanh chết chóc) của Windows 10 có liên quan đến trình điều khiển thiết bị bị lỗi, lỗi thời hoặc bị hỏng. Trong hầu hết các trường hợp, mã dừng (thường là 0x0000007E hoặc 0x1000007E ) khá dễ dàng để khắc phục sự cố. Việc cập nhật hoặc khôi phục một trình điều khiển cụ thể là tất cả những gì cần thiết để ngăn lỗi tái diễn.

Nhưng hiếm khi, bạn có thể phải thực hiện theo cách của mình thông qua một số bản sửa lỗi nâng cao để sắp xếp mọi thứ. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn phải xác định trình điều khiển thiết bị có vấn đề đằng sau BSOD “Ngoại lệ chuỗi hệ thống không được xử lý”.

Xác định trình điều khiển có vấn đề

Bất cứ khi nào bạn gặp lỗi BSOD “System Thread Exception Not Handled”, bạn sẽ thấy tệp trình điều khiển hệ thống (.sys) bị lỗi được liệt kê ngay bên cạnh nó. Một số trình điều khiển gây ra lỗi bao gồm:

 • nvlddmkm.sys - Trình điều khiển đồ họa NVIDIA
 • igdkmd64.sys - Trình điều khiển đồ họa Intel
 • atkimpag.sys - Trình điều khiển đồ họa AMD
 • hidclass.sys - Trình điều khiển chuột hoặc bàn phím
 • acpi.sys - Trình điều khiển Windows ACPI
 • rtkvhd64.sys - Trình điều khiển âm thanh Realtek
 • syntp.sys - Trình điều khiển bàn di chuột Synaptics
 • tcpip.sys - Trình điều khiển card mạng
 • usbxhci.sys - Trình điều khiển USB

Chụp ảnh màn hình BSOD “System Thread Exception Not Handled” vào lần tiếp theo. Sau đó, thực hiện tìm kiếm trực tuyến với tên tệp trình điều khiển hệ thống (hơi khó hiểu) để xác định trình điều khiển thiết bị được liên kết.

Nếu bạn không thể đợi cho đến khi Windows 10 gặp lại lỗi “System Thread Exception Not Handled”, hãy tải xuống và chạy applet BlueScreenView miễn phí từ Nirsoft. Nó tự động phân tích các tệp kết xuất BSOD và chuyển tiếp tệp trình điều khiển gây ra sự cố.

Nếu BSOD “System Thread Exception Not Handled” hiển thị mà không biểu thị một tệp trình điều khiển cụ thể, bạn vẫn nên sử dụng các mẹo khắc phục sự cố tiếp theo để cập nhật, khôi phục hoặc cài đặt lại trình điều khiển liên quan đến các thành phần như đồ họa và âm thanh.

Cập nhật trình điều khiển thiết bị

Lỗi BSOD “System Thread Exception Not Handled” thường bắt nguồn từ các trình điều khiển phần cứng đã lỗi thời, chẳng hạn như những trình điều khiển liên quan đến thẻ video.

Truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị và tải xuống trình điều khiển mới nhất cho thiết bị được đề cập. Sau đó, chạy tệp thực thi để cập nhật trình điều khiển.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi định vị trình điều khiển thiết bị cụ thể trực tuyến, bạn có thể sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển để tự động hóa quy trình.

Cài đặt bản cập nhật Windows 10

Các bản cập nhật Windows 10 mới nhất không chỉ chứa các bản sửa lỗi khác nhau cho các lỗi và sự cố xảy ra khi sử dụng PC của bạn mà còn đi kèm với các bản cập nhật trình điều khiển phần cứng. Bạn phải cài đặt chúng.

1. Mở menu Bắt đầu và chọn Cài đặt .

2. Chọn tùy chọn Cập nhật & Bảo mật và chọn Kiểm tra các bản cập nhật để bắt đầu quét các bản cập nhật mới.

3. Chọn Tải xuống và cài đặt để cập nhật Windows 10 và Xem tất cả các bản cập nhật tùy chọn để chọn và cài đặt các bản cập nhật trình điều khiển phần cứng.

Quay lại trình điều khiển thiết bị

Các bản cập nhật trình điều khiển mới cũng có thể dẫn đến các vấn đề. Nếu lỗi BSOD “Hệ thống ngoại lệ không được xử lý” hiển thị ngay sau khi cập nhật thiết bị, bạn phải khôi phục lỗi đó.

1. Nhấn Windows + X và chọn tùy chọn có nhãn Device Manager .

2. Xác định vị trí và nhấp chuột phải vào thiết bị mà bạn muốn khôi phục. Ví dụ: nếu bạn thấy tên tệp igdkmd64.sys cùng với lỗi “Hệ thống không xử lý ngoại lệ chuỗi”, bạn phải chọn cạc đồ họa Intel của mình.

3. Chọn Thuộc tính .

4. Chuyển sang tab Trình điều khiển .

5. Chọn Roll Back Driver .

Xóa và cài đặt lại trình điều khiển thiết bị

Nếu cập nhật hoặc khôi phục trình điều khiển không hữu ích, bạn phải cài đặt lại trình điều khiển thay thế. Điều đó sẽ giúp loại trừ BSOD “Ngoại lệ luồng hệ thống không được xử lý” do trình điều khiển phần cứng bị hỏng gây ra.

1. Nhấn Windows + X và chọn Trình quản lý Thiết bị .

2. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển thiết bị mà bạn muốn xóa.

3. Chọn Gỡ cài đặt thiết bị .

4. Chọn hộp bên cạnh Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này (nếu bạn thấy tùy chọn như vậy) và chọn Gỡ cài đặt.

5. Khởi động lại máy tính của bạn.

Hệ điều hành sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển thiết bị. Cập nhật nó bằng cách tải xuống và áp dụng trình điều khiển mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.

Sửa chữa các tệp bị hỏng và lỗi ổ đĩa

Nếu không có bản sửa lỗi nào ở trên hiệu quả, bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra tệp hệ thống, DISM (Dịch vụ và quản lý hình ảnh triển khai) và Kiểm tra tiện ích đĩa để kiểm tra và sửa chữa các tệp bị hỏng và lỗi đĩa trong Windows 10.

Bạn có thể chạy cả ba công cụ thông qua bảng điều khiển Windows PowerShell nâng cao. Nhấn Windows + X và chọn Windows PowerShell (Quản trị) để mở PowerShell với các đặc quyền quản trị.

Chạy trình kiểm tra tệp hệ thống

Trình kiểm tra tệp hệ thống sửa các tệp hệ thống bị hỏng trong Windows 10. Thực thi nó bằng lệnh sau:

sfc / scannow

Chạy công cụ DISM

Công cụ DISM khắc phục sự cố ổn định trong Windows 10. Lần lượt chạy ba lệnh bên dưới:

DISM / Trực tuyến / Cleanup-Image / CheckHealth

DISM / Trực tuyến / Dọn dẹp-Hình ảnh / ScanHealth

DISM / Trực tuyến / Cleanup-Image / RestoreHealth

Chạy Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa

Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa sửa chữa các lỗi ổ đĩa. Chạy nó bằng lệnh sau:

chkdsk c: / r

Sử dụng Khôi phục Hệ thống

Một cách khả thi khác để sửa lỗi BSOD “System Thread Exception Not Handled” là khôi phục hệ điều hành về trạng thái trước đó. Tuy nhiên, để làm điều đó, bạn nên thiết lập Khôi phục Hệ thống trong Windows 10 trước đó.

1. Nhấn Windows + S , nhập bảo vệ hệ thống và chọn Mở .

2. Chuyển sang tab Bảo vệ Hệ thống và chọn Khôi phục Hệ thống .

3. Làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn Khôi phục Hệ thống để hoàn nguyên Windows 10 về một điểm khôi phục cụ thể.

Đặt lại Windows 10

Bạn vẫn tiếp tục gặp phải BSOD “Ngoại lệ chuỗi hệ thống không được xử lý”?

Bạn có thể loại bỏ mọi vấn đề cơ bản đằng sau lỗi bằng cách đặt lại Windows 10 về mặc định ban đầu . Nó hơi giống với việc cài đặt lại hệ điều hành từ đầu, nhưng bạn có thể chọn giữ nguyên các tệp cá nhân nếu bạn muốn.

1. Mở ứng dụng Cài đặt trong Windows 10.

2. Chọn Cập nhật & Bảo mật .

3. Chuyển sang tab bên Khôi phục .

4. Chọn Bắt đầu .

5. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để đặt lại PC của bạn.

Xử lý ngoại lệ chuỗi hệ thống

Các bản sửa lỗi ở trên rất có thể đã giúp bạn khắc phục lỗi BSOD “System Thread Exception Not Handled” trên máy tính của mình. Nếu không, đây là một số điều khác bạn có thể làm:

 • Cập nhật BIOS trên máy tính của bạn.
 • Đặt mọi thành phần được ép xung ( chẳng hạn như GPU ) thành mặc định của chúng.
 • Hoàn toàn cài đặt lại Windows 10 .
 • Chạy chẩn đoán bộ nhớ .
 • Làm sạch phần cứng bên trong máy tính của bạn .

Nếu điều đó vẫn không hữu ích, có thể bạn đang xử lý một thành phần phần cứng bị lỗi. Liên hệ với dịch vụ sửa chữa PC tại địa phương của bạn để được hỗ trợ.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.