(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Nếu PC Windows của bạn gặp phải lỗi Màn hình xanh chết chóc (BSOD), đó là dấu hiệu cho thấy PC của bạn đã trở nên không ổn định. Tệp bị hỏng, trình điều khiển lỗi thời, phần cứng bị lỗi - tất cả đều có thể khiến lỗi BSOD xuất hiện.

Nếu PC Windows của bạn gặp phải lỗi Màn hình xanh chết chóc (BSOD) , đó là dấu hiệu cho thấy PC của bạn đã trở nên không ổn định. Tệp bị hỏng, trình điều khiển lỗi thời, phần cứng bị lỗi - tất cả đều có thể khiến lỗi BSOD xuất hiện. Chúng thường đi kèm với các tên lỗi bất thường, chẳng hạn như BSOD “tham nhũng đống chế độ hạt nhân”.

Đặc biệt, lỗi BSOD tham nhũng đống chế độ nhân thường chỉ ra sự cố với trình điều khiển hoặc phần cứng cạc đồ họa của bạn, hoặc (ít thường xuyên hơn) các tệp hệ thống bị hỏng. Nếu cảm thấy khó khăn khi sửa lỗi BSOD cụ thể này, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi BSOD cho chế độ nhân trong Windows 10?

Trong khi các lỗi BSOD khác (chẳng hạn như lỗi dừng quá trình quan trọng bị chết BSOD) khá phổ biến và có một số nguyên nhân có thể xảy ra, lỗi BSOD trong đống chế độ hạt nhân là một lỗi cụ thể hơn. Trong nhiều trường hợp, nó thường được báo cáo sau khi sử dụng nhiều card đồ họa hoặc chipset đồ họa tích hợp.

Việc sử dụng GPU ở cấp độ này thường do chơi game trên PC, một số loại hình khai thác tiền điện tử nhất định hoặc bởi các ứng dụng khoa học cường độ cao nhất định. Mặc dù nó vẫn không phổ biến, nhưng lỗi BSOD tham nhũng đống chế độ hạt nhân sẽ ngăn bạn sử dụng PC của mình (mặc dù nó không gây ra vòng lặp khởi động ).

Nguyên nhân của lỗi thường có thể bắt nguồn từ trình điều khiển cạc đồ họa đã lỗi thời, có lỗi hoặc bị hỏng. Bạn có thể xác nhận điều này bằng Trình xem sự kiện và giải quyết bằng cách chuyển sang trình điều khiển mới hơn hoặc quay trở lại trình điều khiển cũ hơn nếu sự cố xảy ra sau bản cập nhật gần đây.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã cài đặt chính xác một cạc đồ họa mới , vì điều này cũng có thể gây ra lỗi BSOD trong heap mode kernel. Bo mạch chủ có thể có các khe cắm PCI-E khác nhau với tốc độ hoặc tiêu chuẩn khác nhau (ví dụ: PCI-E 3.0 vs 4.0) mà GPU của bạn có thể không hỗ trợ hoặc vô hiệu hóa một số khe cắm nhất định trong khi một khe cắm khác đang được sử dụng.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem các tệp hệ thống của mình có bị hỏng hay không bằng cách sử dụng các công cụ SFC và DISM. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể phải đặt lại cài đặt Windows 10 của mình và bắt đầu lại với cấu hình mới.

Tất nhiên, nếu phần cứng của bạn bị lỗi theo một cách nào đó, thì việc loại bỏ hoặc thay thế nó có thể là cách duy nhất để đảm bảo PC của bạn hoạt động ổn định trở lại. Dù nguyên nhân là gì, bạn có thể giải quyết vấn đề trong nhiều trường hợp bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Kiểm tra Trình xem sự kiện để biết thêm thông tin

Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân của lỗi BSOD trong đống chế độ hạt nhân, bạn nên kiểm tra nhật ký lỗi của PC để biết thêm thông tin. Để làm điều này, bạn sẽ cần sử dụng Trình xem sự kiện.

 1. Để mở Trình xem sự kiện, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn tùy chọn Chạy .
 1. Trong hộp Run , nhập eventvwr trước khi chọn nút OK .
 1. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Trình xem sự kiện . Trong bảng điều khiển bên trái, hãy mở danh mục Nhật ký Windows , sau đó bắt đầu bằng cách chọn một trong các tùy chọn được liệt kê ( Ứng dụng, Bảo mật , v.v.) Trong bảng điều khiển bên phải, tìm kiếm báo cáo nhật ký được liệt kê là Lỗi trong danh mục Cấp độ . Mặc dù không chỉ có lỗi BSOD, nhưng lỗi BSOD sẽ được báo cáo với thẻ Danh mục lỗi . Bạn sẽ cần phải tìm kiếm qua từng danh mục để kiểm tra các báo cáo lỗi tiềm ẩn.
 1. Khi bạn đã tìm thấy lỗi BSOD được liệt kê trong Trình xem sự kiện, bạn có thể sử dụng lỗi này để xác định điều gì có thể đã gây ra sự cố (ví dụ: một ứng dụng cụ thể hoặc trình điều khiển hệ thống). Bạn có thể cần phải điều tra thêm (ví dụ: bằng cách tìm kiếm ID sự kiện) bằng cách sử dụng thông tin được hiển thị trong các tab ChungChi tiết ngay bên dưới lỗi đã chọn.

Bạn cũng có thể sử dụng thông tin khác, chẳng hạn như tệp kết xuất BSOD , như một phần của quá trình khắc phục lỗi BSOD tham nhũng đống chế độ nhân. Mặc dù điều này có thể yêu cầu nghiên cứu bổ sung, nhưng nó có thể giúp bạn xác định xem vấn đề có liên quan đến phần mềm hay phần cứng hay không.

Kiểm tra các bản cập nhật hệ thống và trình điều khiển

Các vấn đề về trình điều khiển (cho dù nó đã lỗi thời, bị thiếu hoặc bị lỗi) là nguyên nhân rất có thể gây ra lỗi BSOD tham nhũng đống chế độ hạt nhân. Để giải quyết vấn đề, bạn cần kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển mới. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bản thân Windows được cập nhật hoàn toàn với các bản sửa lỗi mới nhất đã được cài đặt.

 1. Để bắt đầu, bạn nên kiểm tra Windows Update để biết bất kỳ bản cập nhật trình điều khiển và hệ thống nào có sẵn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Cài đặt .
 1. Trong menu Cài đặt , chọn Cập nhật & Bảo mật > Windows Update . Trong menu Windows Update , Windows sẽ tự động bắt đầu kiểm tra các bản cập nhật có sẵn (nếu không, hãy chọn nút Kiểm tra bản cập nhật ). Nếu các bản cập nhật có sẵn để tải xuống, hãy chọn tùy chọn Tải xuống .

Khởi động lại PC của bạn sau khi các bản cập nhật được cài đặt để đảm bảo rằng quá trình hoàn tất thành công. Bạn sẽ cần kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết trình điều khiển cạc đồ hoạ mới hơn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng cạc đồ hoạ được phát hành gần đây, vì Microsoft phát hành bản cập nhật trình điều khiển mới muộn hơn nhiều so với nhà sản xuất.

Ví dụ: nếu bạn có cạc đồ họa NVIDIA , bạn sẽ cần truy cập trang web NVIDIA và tìm kiếm mẫu cạc đồ họa của mình, sau đó tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất có sẵn.

Quay lại trình điều khiển đồ họa cũ hơn

Mặc dù cài đặt trình điều khiển mới thường là một cách tốt để giải quyết lỗi BSOD trong đống chế độ hạt nhân, nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân của nó. Trình điều khiển mới (đặc biệt là từ trang web của nhà sản xuất) có thể đi kèm với các lỗi không lường trước được có thể ngăn GPU của bạn hoạt động bình thường.

Một cách tốt để giải quyết điều này là quay trở lại trình điều khiển. Windows cho phép bạn nhanh chóng chuyển về trình điều khiển trước đó trong Trình quản lý thiết bị. Nếu PC của bạn không khởi động đúng cách, bạn có thể phải khởi động lại Windows ở Chế độ An toàn để cho phép bạn thực hiện việc này.

 1. Để mở Trình quản lý Thiết bị, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Trình quản lý Thiết bị .
 1. Trong cửa sổ Trình quản lý Thiết bị, chọn mũi tên bên cạnh tùy chọn Bộ điều hợp hiển thị . Bạn sẽ tìm thấy card đồ họa hoặc chipset đồ họa nội bộ của mình được liệt kê tại đây. Nhấp chuột phải vào GPU của bạn và chọn Thuộc tính .
 1. Trong cửa sổ Thuộc tính , chọn tab Trình điều khiển , sau đó chọn tùy chọn Quay lại Trình điều khiển .
 1. Trong cửa sổ khôi phục Gói trình điều khiển , bạn sẽ cần giải thích lý do tại sao bạn đang khôi phục trình điều khiển. Chọn một trong các tùy chọn thích hợp, sau đó chọn để bắt đầu quá trình.

Chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống và DISM trong Windows PowerShell

Trước khi cân nhắc các tùy chọn mạnh mẽ hơn, bạn có thể khôi phục PC của mình bằng cách chạy các công cụ sửa chữa hệ thống khác nhau, chẳng hạn như công cụ System File Checker và DISM, trong Windows PowerShell .

 1. Để bắt đầu, nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu và chọn Windows PowerShell (Quản trị viên).
 1. Trong cửa sổ PowerShell mới, nhập sfc / scannow để chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống. Thao tác này sẽ kiểm tra (và sửa chữa) mọi tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Bạn cũng có thể nhập và chạy DISM / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth sau đó để quét sâu hơn các tệp hệ thống của mình và sửa chữa chúng.
 1. Cho phép thời gian để cả hai lệnh chạy thành công. Khi quá trình này hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn để đảm bảo rằng các thay đổi được áp dụng đầy đủ cho PC của bạn.

Khắc phục sự cố thêm

Các bước trên sẽ giúp khôi phục lỗi BSOD trong đống chế độ hạt nhân trong hầu hết các trường hợp. Thật không may, nếu PC của bạn vẫn không ổn định, nó có thể chỉ ra các vấn đề sâu hơn, chẳng hạn như phần cứng bị lỗi. Bạn sẽ cần xem xét các bước tiếp theo, chẳng hạn như cài đặt lại Windows 10 hoặc nâng cấp phần cứng của mình .

Tuy nhiên, một cách tốt để đảm bảo PC của bạn vẫn ổn định là thực hiện bảo trì thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cập nhật Windows với các bản nâng cấp tính năng mới nhất và các bản sửa lỗi, kiểm tra phần mềm độc hại thường xuyên, cũng như đảm bảo PC của bạn vẫn hoạt động mát mẻ bằng cách dọn sạch quạt máy vài tháng một lần.

Bạn xem thêm bài viết nội bật sau đây:

⇒ Cách buộc Windows 10 cài đặt bản cập nhật
⇒ Khắc phục tình trạng sử dụng bộ nhớ và CPU cao của wmpnetwk.exe trong Windows
⇒ Chương trình sẽ không mở khi bạn nhấp vào nó trong Windows 10? 7 cách để sửa chữa
⇒ Slui.exe trong Windows là gì và nó có an toàn không?
⇒ Cách sửa lỗi Bootmgr bị thiếu trong Windows 10

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.