(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Đầu tư Quốc tế tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tận dụng hoạt động tốt của nền kinh tế nước ngoài nếu nền kinh tế trong nước của họ tương đối kém.
Giới thiệu về Đầu tư Quốc tế
Đầu tư Quốc tế là một trong những chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách mua các Công cụ tài chính khác nhau như cổ phiếu, quỹ tương hỗ, v.v. hoặc đầu tư để có được quyền sở hữu hoặc hợp tác trong các công ty khác nhau trên toàn cầu để tối đa hóa lợi nhuận và giảm họ phải đối mặt với các rủi ro đầu tư khác nhau.
 
Đầu tư Quốc tế tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tận dụng hoạt động tốt của nền kinh tế nước ngoài nếu nền kinh tế trong nước của họ tương đối kém. Các khoản đầu tư này chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế vĩ mô của đất nước và hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào nền kinh tế mới nổi

Các loại hình đầu tư quốc tế

Trên cơ sở sử dụng vốn đầu tư, đầu tư nước ngoài được phân thành hai loại:
 
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)
Đầu tư danh mục nước ngoài (FPI)

1. Đầu tư trực tiếp nước ngoài

FDI là một khoản đầu tư khi nhà đầu tư đầu tư vào một doanh nghiệp nằm trên đất nước ngoài để có được quyền sở hữu hoặc hợp tác. Thông qua việc các nhà đầu tư FDI thiết lập mối quan tâm lâu dài với chủ thể kinh doanh ngụ ý sự tồn tại của mối quan hệ lâu dài của nhà đầu tư với các doanh nghiệp với mức độ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động quản lý của doanh nghiệp.
 
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), việc các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ 10% quyền biểu quyết trở lên trong doanh nghiệp được coi là thuộc đối tượng FDI.
 
Các giao dịch FDI được thực hiện chủ yếu theo ba cách :
 
Dự án greenfield
Hợp tác
Sáp nhập & Mua lại (M&A) hay còn gọi là đầu tư Brownfield
 
Các loại hình đầu tư quốc tế
 
Ba cách được giải thích dưới đây:
 
Dự án Greenfield: Khi FDI được sử dụng để thành lập một doanh nghiệp ở nước ngoài từ đầu và không mua lại một công ty hiện có để tham gia thị trường. Dự án Greenfield cũng bao gồm việc xây dựng các nhà máy mới, văn phòng, v.v.
Liên doanh: Khi FDI được sử dụng để liên doanh với các tập đoàn nước ngoài nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.
Brownfield Investment: Là một loại giao dịch FDI khác, trong đó đầu tư được sử dụng để sáp nhập hoặc mua lại một doanh nghiệp trên đất nước ngoài. Các công ty liên doanh và các khoản đầu tư của Brownfield hầu hết được sử dụng để thâm nhập thị trường nước ngoài.

Ví dụ # 1 -  FDI: Brownfield Investment: (Thương vụ Tata & Corus)

Tata Steel, một trong những gã khổng lồ của thị trường thép Ấn Độ đã mua lại công ty Corus Group plc, được biết đến là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất của Anh. Thỏa thuận này đã được chính thức công bố vào ngày 02 tháng 4 nd , năm 2007, tổng giá trị của thương vụ này là ₤ 6,2 tỷ (US tỷ $ 12). Điều này nói rằng Tata Steel, một công ty Ấn Độ đã đầu tư trực tiếp 6,2 tỷ Yên (12 tỷ USD) vào Tập đoàn Corus, một doanh nghiệp có trụ sở tại Anh để có được quyền kiểm soát quản lý trong doanh nghiệp.

Ví dụ # 2 -  FDI: Greenfield Investment

Đầu tư của các MNC như Coca-Cola, Starbucks, Accenture, v.v. ở các quốc gia khác nhau ở nước ngoài là một ví dụ điển hình về đầu tư vào lĩnh vực xanh. Các công ty này không thâm nhập thị trường nước ngoài thông qua sáp nhập hoặc mua lại, họ trực tiếp đầu tư vào nền kinh tế nước ngoài để xây dựng cơ sở sản xuất mới, văn phòng, v.v.

2. Đầu tư danh mục nước ngoài (FPI)

FPI là một khoản đầu tư vào nền kinh tế nước ngoài của một nhà đầu tư không có động cơ để đạt được bất kỳ vai trò nào trong việc quản lý của bất kỳ tổ chức nào. Danh mục đầu tư nước ngoài Các nhà đầu tư mua chứng khoán được giao dịch ở một quốc gia khác, có tính thanh khoản cao và có thể dễ dàng có được người mua khi có nhu cầu. Chứng khoán như vậy bao gồm các công cụ như cổ phiếu và trái phiếu. FPI có thể mang tính chất ngắn hạn trong trường hợp nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh do thay đổi tỷ giá hối đoái, lãi suất, v.v. Nếu không, đầu tư theo danh mục nước ngoài được thực hiện với kế hoạch nắm giữ tài sản trong thời gian dài- kỳ hạn, và các khoản đầu tư đó được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, sự ổn định kinh tế vĩ mô, lãi suất, v.v.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư quốc tế

Các yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư quốc tế là:

Trong trường hợp FDI

Sự dễ dàng kinh doanh của quốc gia, như các quy tắc và quy định liên quan đến việc gia nhập thị trường và hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp greenfield mới.
Điều kiện chính trị và xã hội của nền kinh tế.
Các chính sách về hoạt động và cấu trúc của thị trường (đặc biệt là các chính sách về cạnh tranh & sáp nhập và mua lại [M&A].
Các chính sách liên quan đến việc dễ dàng kinh doanh, chẳng hạn như xúc tiến đầu tư, khuyến khích, cải tiến các tiện nghi và các biện pháp khác để giảm chi phí kinh doanh.
Chính sách tư nhân hóa.
Chính sách thương mại (hàng rào thuế quan và phi thuế quan) và tính nhất quán của FDI và chính sách thương mại.
Trong trường hợp FPI
Tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc dân.
Tỷ giá hối đoái ổn định.
Kinh tế vĩ mô chung ổn định.
Mức dự trữ ngoại hối.
Lãi suất.
Thuế đánh vào lãi vốn
Quy chế thị trường cổ phiếu và trái phiếu
Chất lượng của hệ thống kế toán và công bố thông tin trong nước
Hệ thống giải quyết tranh chấp của nền kinh tế và mức độ bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Tính toán đầu tư quốc tế

Cách tính đầu tư quốc tế được giải thích dưới đây:
 
Đầu tư nước ngoài ròng (NFI):  NFI còn được gọi là dòng vốn ròng ra khỏi nền kinh tế. Đó là sự khác biệt giữa đầu tư ròng được thực hiện bởi những người trong nền kinh tế ở nước ngoài và đầu tư ròng được thực hiện bởi những người ở nước ngoài vào nền kinh tế trong nước.
 
NFI = Net Outflow of Investment - Luồng đầu tư ròng
NFI bao gồm Dòng ra và Dòng vào của cả Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài và Đầu tư Danh mục Nước ngoài.
 
NFI là một trong những thông số quan trọng để phân tích Điều kiện tài chính của nền kinh tế. NFI phủ định cho biết quốc gia đó là quốc gia mắc nợ và ngược lại.

Những thuận lợi và khó khăn của đầu tư quốc tế

Dưới đây là những ưu và nhược điểm khác nhau của Đầu tư Quốc tế:
 
Ưu điểm
Đầu tư nước ngoài có thể kích thích nền kinh tế của đất nước và cũng thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương.
Đầu tư quốc tế tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, dẫn đến tăng sức mua của người dân và nâng cao mức sống của họ.
Các doanh nghiệp mẹ cũng sẽ đầu tư để có thêm chuyên môn, công nghệ và sản phẩm.
Là một Nhà đầu tư, Đầu tư Quốc tế là một cơ hội để mở rộng kinh doanh, đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, để thâm nhập vào thị trường mới.
Giảm chi phí sản xuất.
Ưu đãi thuế
Nhược điểm
Đầu tư quốc tế khiến mọi thứ trở nên khó khăn đối với các công ty địa phương bằng cách tạo ra sự cạnh tranh lớn.
Rủi ro về sự thay đổi Chính trị sẽ luôn là mối lo ngại đối với các nhà đầu tư vì nó có thể dẫn đến việc trưng thu.
Điều kiện kinh tế không ổn định có thể làm cho khoản đầu tư của bạn không khả thi về mặt kinh tế.
Đầu tư Quốc tế có thể tác động đến tỷ giá hối đoái có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với nhà đầu tư hoặc nền kinh tế mục tiêu.

Phần kết luận

Các nhà đầu tư thông qua các nhà đầu tư quốc tế có thể đầu tư vào các công cụ tài chính nước ngoài và cũng có thể mở rộng hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ nước ngoài. Tất cả các khoản đầu tư quốc tế được thực hiện thông qua con đường FDI hoặc FPI. Những khoản đầu tư này mang lại lợi ích cao nhưng cũng mang theo rủi ro, vì vậy điều rất quan trọng là phải thực hiện phân tích và thẩm định đúng cách trước khi thực hiện các khoản đầu tư đó.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.