(Bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy cho mình xin 1 like và 1 chia sẻ. Xin cảm ơn !)
Được tạo thành từ bốn ngăn và bốn van , một trong những công việc quan trọng nhất của tim là giữ cho máu lưu thông theo một hướng. Các van hoạt động giống như cánh cửa xoay một chiều cho phép máu của bạn di chuyển đến buồng tiếp theo hoặc đến các động mạch chính của cơ thể, nhưng không bao giờ lùi lại.
Bạn đang chuẩn bị cho hoạt động thể dục thể thao của mình và bác sĩ sẽ đến với bạn với một chiếc ống nghe lạnh, sẵn sàng lắng nghe trái tim bạn. Nhưng trái tim bạn có điều gì muốn nói? Theo các nhà tim mạch học  Tamanna Singh, MD và  Michael Emery, MD . 
 
Khi bác sĩ lắng nghe trái tim của bạn, bạn có thể nghe thấy âm thanh “lub-dub” khi van tim của bạn đóng lại. Nhưng đôi khi, bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh “vù vù” hoặc “sình sịch” do dòng máu hỗn loạn gần tim của bạn. Đó là một tiếng thổi của trái tim .

Bạn có cần phải quan tâm?

Ở các vận động viên, hầu hết các tiếng thì thầm được gọi là tiếng lẩm bẩm sinh lý, hoặc “vô tội”. Chúng có thể là một dấu hiệu của sự gia tăng sức khỏe tim mạch hơn là một bất thường có hại cho tim. 
 
Bạn có thể chơi thể thao với tiếng tim đập không?
 
Tiến sĩ Singh cho biết: “Để đáp ứng với mức độ hoạt động bền bỉ, nhất quán, trái tim của bạn có thể thích nghi bằng cách trở nên to ra một chút, cho phép nó di chuyển một lượng máu lớn hơn sau mỗi lần co bóp,” Tiến sĩ Singh nói. Cô nói: “Lượng đó, được gọi là âm lượng đột quỵ, đôi khi được nghe thấy khi khám sức khỏe khi bác sĩ đặt ống nghe  vào ngực của bạn. Phát hiện này nổi bật hơn ở các vận động viên trẻ và vận động viên thể dục nhịp điệu.
 
Tuy nhiên, âm thanh văng vẳng đó cũng có thể liên quan đến vấn đề về tim. 
 
Tiếng thổi có thể đại diện cho dòng máu hỗn loạn liên quan đến việc thu hẹp hoặc rò rỉ một hoặc nhiều van tim - hoặc hiếm khi là một lỗ nhỏ trong tim. Tiến sĩ Emery nói rằng nó cũng có thể là do một tình trạng gọi là bệnh cơ tim phì đại , có thể gây ra sự dày lên bất thường của cơ tim của bạn. Điều này có thể chặn hoặc làm giảm lưu lượng máu từ tâm thất trái của tim đến động mạch chủ (mạch máu chính của cơ thể).
 
Tiến sĩ Emery nói: “Vì vậy, nếu bác sĩ của bạn nghe thấy tiếng thổi ở tim, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân gây ra âm thanh này. Nó có vô tội không? Hay là do bệnh lý bất thường gây ra? Ông nói trong một trường hợp hiếm hoi, một tiếng xì xào có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn khiến vận động viên có nguy cơ đột tử do tim  hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
 
Bác sĩ của bạn sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tiếng thổi sinh lý (được coi là phát hiện bình thường và lành tính) và tiếng thổi bệnh lý (nguyên nhân cần theo dõi), dựa trên thời gian và cường độ của tiếng thổi. 
 
Nhưng nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về mức độ quan trọng của tiếng thổi, thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu siêu âm tim. Đây là siêu âm tim của bạn và nó được thực hiện bằng cách đặt một cây đũa phép đặc biệt trên ngực của bạn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh vi tính về trái tim của bạn khi nó đập. 
 
Siêu âm tim  cũng cho biết kích thước của các buồng tim của bạn, tim bạn đang bơm máu tốt như thế nào và các van đang mở và đóng lại hiệu quả như thế nào.

Một bác sĩ tim mạch thể thao có thể giúp

Nếu bạn có một tiếng thổi tim bệnh lý, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần điều trị hay không (không phải tất cả đều cần điều trị) và tình trạng này có thể ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn như thế nào, bao gồm cả việc tham gia thể thao. 
 
Tiến sĩ Singh nói: “Trong hầu hết các trường hợp, những người bị xì xào không có triệu chứng. Nhưng các triệu chứng phổ biến nhất mà các vận động viên báo cáo bao gồm khó thở hoặc đau ngực khi hoạt động và giảm khả năng tập luyện. Những người khác có thể bị choáng và ngất xỉu. 
 
Những triệu chứng này xảy ra do dòng chảy về phía trước của máu bị hạn chế và không có đủ lượng máu giàu chất dinh dưỡng đến các cơ và cơ quan đang hoạt động, hiệu suất sẽ giảm.
 
Tuy nhiên, cũng cần biết rằng tiếng thổi ở tim, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể loại trừ bạn khỏi việc tham gia thể thao. Nếu bạn có bệnh tim tiềm ẩn, tập thể dục mạnh có thể làm tăng căng thẳng lên tim của bạn, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến loạn nhịp tim  hoặc suy giảm chức năng tim nhanh hơn.
 
Trong những trường hợp hiếm hoi, nếu một bất thường về tim được phát hiện có nguy cơ đáng kể dẫn đến tổn thương lâu dài cho tim của bạn hoặc đột tử do tim, bạn có thể cần phải nghỉ thi đấu vì sức khỏe của mình.
 
Trái tim của bạn có thể đang cố gắng nói với bạn điều gì đó - và bác sĩ tim mạch thể thao của bạn có thể cho bạn biết đó là gì.

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Một doanh nghiệp luôn phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh như: Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc...

Bổ sung ngành nghề phòng cháy chữa cháy

Kính gửi toàn thể quý doanh nghiệp gói dịch vụ bổ sung ngành nghề, kinh doanh lĩnh vực về phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội của năm 2022.